Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 04:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:07, Thứ 5, 25/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết về chống khủng bố

(ANTV) - Các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 24/5 đã nhất trí thông qua nghị quyết số 2354 về vấn đề chống khủng bố.

Nghị quyết 2354 khẳng định HĐBA LHQ là cơ quan có trách nhiệm duy trì hòa bình và an ninh trên toàn thế giới phù hợp với Hiến chương LHQ. Nghị quyết nhấn mạnh khủng bố dưới mọi hình thức đều là mối đe dọa nguy hiểm đối với hòa bình và an ninh trên toàn thế giới. Tất cả các hành vi khủng bố đều là tội phạm, bất kể vì động cơ gì và do ai thực hiện.

Theo nghị quyết, chủ nghĩa khủng bố chỉ thể bị đánh bại nếu có cách tiếp cận toàn diện và bền vững với sự tham gia, hợp tác của tất cả các quốc gia, các tổ chức quốc tế và khu vực, nhằm chung sức đấu tranh hóa giải các mối đe dọa khủng bố.

Nghị quyết 2354 kêu gọi các quốc gia thành viên và toàn bộ hệ thống LHQ áp dụng những biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để giải quyết các nguyên nhân thúc đẩy chủ nghĩa khủng bố.

Nghị quyết cho rằng trong cuộc chiến chống khủng bố, các phương tiện truyền thông, tổ chức tôn giáo, cơ quan giáo dục đóng vai trò quan trọng, có thể giúp nâng cao nhận thức của người dân, góp phần xây dựng môi trường sống lành mạnh, qua đó góp phần ngăn chặn sự xâm nhập của chủ nghĩa khủng bố.

Brazil: Chính phủ điều động quân đội bảo vệ an ninh

Ngày 24/5, Tổng thống Brazil Michel Temer đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Raul Jungmann điều động quân đội tới bảo vệ trụ sở cơ quan nhà nước ở Brasilia sau khi xảy ra đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình yêu cầu ông Temer từ chức cũng như phản đối các chính sách thắt lưng buộc bụng của Chính phủ.

Quyết định của Tổng thống Temer được đưa ra sau khi các tổ chức công đoàn và xã hội Brazil phát động một cuộc biểu tình, với sự tham gia của khoảng 40.000 người, yêu cầu người đứng đầu nhà nước từ nhiệm, bác bỏ chính sách tăng thuế, cắt giảm ngân sách nhà nước của Chính phủ, trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn. Người biểu tình đi bộ hòa bình tới trụ sở Quốc hội giương cao biểu ngữ phản đối ông Temer. Đụng độ đã xảy ra khi người biểu tình tấn công một số cơ quan của Chính phủ.

Cảnh sát đã sử dụng đạn hơi cay, đạn cao su để giải tán đám đông và bắt nhiều người. Tổng thống Temer khẳng định các cuộc bạo loạn là không thể chấp nhận, ảnh hưởng tới nền dân chủ và các thể chế.

BT
Thăm dò khán giả