Thứ hai, ngày 27/06/2022 - 18:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:42, Thứ 6, 12/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội đồng Bảo an thảo luận trực tuyến về tình hình Mali

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 11/6 đã tiến hành họp trực tuyến để thảo luận về tình hình Mali và việc gia hạn hoạt động của Phái bộ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tại Mali 

 

Tại phiên thảo luận, Tổng Thư ký LHQ hoan nghênh những tiến triển đạt được giữa các bên tại Mali trong thực hiện Hiệp định hoà bình năm 2015. Tuy nhiên, vẫn còn một số điều khoản quan trọng của Hiệp định bị trì hoãn do bất đồng giữa các bên.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, bày tỏ quan ngại trước các cuộc tấn công khủng bố làm nhiều người thiệt mạng ở miền Trung và miền Bắc Mali.

Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi bảo vệ người dân; nhấn mạnh việc giải quyết triệt để các vấn đề tại Mali có ý nghĩa then chốt trong việc xử lý các thách thức tại khu vực Sahel; ủng hộ việc gia hạn hoạt động của Phái bộ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tại Mali thêm 12 tháng; kêu gọi Liên hợp quốc và các đối tác quốc tế tiếp tục hỗ trợ Mali chống dịch COVID-19 và thực hiện suôn sẻ các hoạt động nhân đạo.

Nhóm Visegrad: Các quỹ phục hồi của EU cần được phân phối công bằng

Tại hội nghị thưởng đỉnh các quốc gia thuộc nhóm Visegrad diễn ra ngày 11/6 ở Lednice, phía Nam Moravia, Cộng hòa Séc, thủ tướng các nước thành viên đã thống nhất đề xuất tới các quỹ phục hồi của EU cần được phân phối công bằng giữa các quốc gia thành viên EU và các quốc gia kém phát triển hơn đã tuân thủ đầy đủ các quy định về các biện pháp hạn chế trong cuộc khủng hoảng Covid-19 vừa qua.

Tiêu chí chính để phân phối khoản tiền 750 tỷ euro sẽ là chỉ số suy giảm GDP của mỗi quốc gia do những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng dịch Covid-19.

Trong khi Ba Lan và Slovakia có nhiều phản ứng tích cực với kế hoạch phục hồi đã vạch ra trước đó thì Cộng hòa Séc và Hungary lại chỉ trích và cho rằng bản kế hoạch này có lợi cho nước giàu có trong khối trong khi các quốc gia này lại có xu hướng tích lũy các khoản nợ quá mức.

Theo dự kiến, kế hoạch phục hồi sẽ được tranh luận tại một hội nghị trực tuyến của Hội đồng châu Âu vào ngày 19/6 tới

 

 

BT
Thăm dò khán giả