Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 16:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:27, Thứ 6, 15/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết gia hạn UNISFA

(ANTV) - Sáng nay (15/5, theo giờ Việt Nam),  bằng hình thức họp và bỏ phiếu trực tuyến, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2519 gia hạn thêm 6 tháng (đến 15/11/2020) cho Lực lượng An ninh lâm thời  Liên hợp quốc tại Abyei (UNISFA)  - khu vực có tranh chấp giữa Sudan và Nam Sudan.

Nghị quyết 2519 cũng quy định duy trì mức trần của các cấu phần quân sự và cảnh sát của UNISFA, tối đa 3.550 quân nhân và 640 cảnh sát, đồng thời tạm hoãn việc rút số 295 cảnh sát hiện đang vượt quá mức trần cho đến khi Tổng Thư ký LHQ thu hồi lệnh tạm ngưng luân chuyển lực lượng gìn giữ hòa bình trong bối cảnh ứng phó đại dịch COVID-19, dự kiến kéo dài đến ngày 30/6/2020.

Nghị quyết ghi nhận một số nỗ lực của các Chính phủ Sudan và Nam Sudan trong giải quyết tình trạng bất ổn ở Abyei, nhắc lại yêu cầu hai nước hỗ trợ đầy đủ cho UNISFA trong thực thi nhiệm vụ cũng như bảo đảm quy chế phi quân sự ở Abyei; bày tỏ quan ngại quan ngại về các mối đe dọa về an ninh và các cuộc tấn công nhắm vào lực lượng của UNISFA.

 

Chính phủ mới của Israel hoãn lễ tuyên thệ nhậm chức

Israel ngày 14/5 đã bất ngờ hoãn lễ tuyên thệ nhậm chức của chính phủ liên minh mới giữa Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đối thủ kỳ cựu Benny Gantz thêm 3 ngày (đến 17/5 tới). Động thái trì hoãn ngay vào phút chót này được cho là do bất đồng trong đảng Likud của ông Netanyahu

Cụ thể, 1 số thành viên đảng Likud không hài lòng với chức vụ được ông Netanyahu đề xuất, hoặc thất vọng do không được bổ nhiệm. Đáng chú ý là Bộ trưởng Hợp tác Khu vực Tzachi Hanegbi và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Avi Dichter đã tuyên bố sẽ tẩy chay lễ tuyên thệ. Nguyên nhân là 2 ông này không được mời tới gặp Thủ tướng Netanyahu để bàn về vị trí sắp tới của họ.

Hiện Lãnh đạo đảng Xanh-Trắng Benny Gantz đã chấp thuận đề nghị hoãn lễ tuyên thệ song tỏ ra không quá hài lòng. Ông Gantz cũng đã rút lại đơn từ chức Chủ tịch Quốc hội, 1 động thái nhằm ngăn chặn nguy cơ thỏa thuận thành lập Chính phủ bị hủy bỏ và ông Gantz bị gạt ra khỏi cuộc chơi. Nếu Chính phủ mới không tuyên thệ nhậm chức trước ngày 21/5, Israel sẽ phải tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội mới./.

 

BT
Thăm dò khán giả