Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 18:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:27, Thứ 4, 03/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có thêm 6 thành viên mới

(ANTV) - Ngày 2/1, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã chính thức đón chào 6 thành viên mới kết nạp. Với sự có mặt một số thành viên mới trong nhiệm kỳ mới, Hội đồng bảo an hy vọng sẽ có thêm nhiều ý kiến đa dạng nhằm cải thiện việc giải quyết một số vấn đề quốc tế.

6 thành viên mới có mặt trong Hội đồng bảo an bao gồm các nước: Guinea Xích Đạo, Bờ Biển Nga, Kuwait, Hà Lan, Peru và Ba Lan. Ngày 2/1, quốc kỳ của 6 quốc gia trên đã được treo bên ngoài phòng họp của Hội đồng Bảo an trong một buổi lễ do Đại sứ Kazakhstan Kairat Umarov, nước đang giữ chức chủ tịch Hội đồng Bảo an tổ chức.

Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên là cơ quan quyền lực nhất của Liên hợp quốc. Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Mỹ là những thành viên thường trực có quyền phủ quyết. Những thành viên còn lại được Đại hội đồng gồm 193 thành viên bầu chọn theo nhiệm kỳ 2 năm.

Tuy nhiên, năm nay Hà Lan đảm nhận nửa nhiệm kỳ chung với Italy. Năm ngoái, Ai Cập, Nhật Bản, Ukraine và Uruguay cũng đã hoàn tất nhiệm kỳ của mình. Việc giành được chiếc ghế tại Hội đồng Bảo an sẽ giúp các quốc gia có tiếng nói “nặng ký” hơn trong những vấn đề liên quan đến an ninh và hòa bình quốc tế.

Peru: Xe bus va chạm xe tải, ít nhất 36 người thiệt mạng

Cảnh sát Peru ngày 02/01 cho biết, ít nhất 36 người đã thiệt mạng và 7 người bị thương trong một vụ tai nạn xe buýt chở khách bị rơi xuống vực trên đường cao tốc Pasamayo, gần bờ biển phía Bắc Thủ đô Lima.

Theo giới chức địa phương vụ tai nạn thảm khốc trên xảy ra vào lúc 11h45 sáng, khi chiếc xe buýt chở 53 hành khách đi từ thành phố Huacho đến Lima đi lấn sang làn đường khác và đâm phải một xe tải. Chiếc buýt đã bị lật, rơi xuống vách đá sâu 100m ở cung đường cong trên cao tốc Pasamayo.

Brazil: 9 người thiệt mạng sau vụ nổi loạn tại nhà tù

Theo Reuters, ngày 02/01 đã xảy ra một vụ ẩu đả giữa các băng đảng tù phạm kéo theo một cuộc nổi loạn ở một nhà tù tại thành phố Goiania. Vụ nổi loạn này đã khiến ít nhất 9 người bị giết, 14 người bị thương.

Bên cạnh đó, tờ O Estado de Sao Paolo đưa tin đã có 106 tù nhân vượt ngục sau cuộc nổi loạn và cho đến nay cảnh sát mới chỉ bắt giữ được 27 người, số còn lại hiện đang lẩn trốn trên diện rộng.

 

BT
Thăm dò khán giả