Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 09:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:23, Thứ 2, 18/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội đồng Bảo an LHQ xem xét dự thảo nghị quyết mới về Jerusalem

(ANTV) -Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đang cân nhắc một dự thảo nghị quyết về việc không công nhận quyết định xem Jerusalem là thủ đô của Israel. Dự thảo này là tài liệu một trang do Ai Cập trình lên HĐBA gồm 15 nước (thường trực và không thường trực) vào hôm 16/12, kêu gọi Mỹ rút lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

Trong dự thảo nghị quyết nêu rõ, bất cứ quyết định hoặc hành động làm thay đổi đặc điểm, trạng thái, vị trí và thành phần nhân khẩu học của thành phố Jerusalem đều không có hiệu lực pháp luật, không có giá trị và phải bị hủy bỏ theo các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
 
Nghị quyết kêu gọi tất cả các quốc gia không thành lập các phái bộ ngoại giao tại Jerusalem, đồng thời tuân thủ mọi nghị quyết liên quan đến Jerusalem đã được Hội đồng bảo an thông qua trước đó, cũng như không công nhận bất cứ hành động hoặc biện pháp trái với những nghị quyết này.
 
Các nguồn tin ngoại giao cho biết, dự thảo nghị quyết này có thể nhận được sự ủng hộ rộng rãi song sẽ vấp phải sự phản đối của Mỹ. Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết mới vào đầu tuần tới.
 
Anh muốn có một thỏa thuận thương mại đặc biệt với EU
 
Phát biểu với báo giới tại Bắc Kinh ngày 16/12 nhân chuyến thăm Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond​ cho biết Anh mong muốn đàm phán về một thỏa thuận thương mại đặc biệt trong tương lai với Liên minh châu Âu (EU), thay vì sao chép các thỏa thuận hiện hành như giữa EU với Canada.
 
Theo ông Hammond, Anh muốn đàm phán về các thỏa thuận đặc biệt dựa trên nền tảng cơ bản là mối quan hệ lịch sử lâu dài, quan hệ kinh doanh và hợp tác chặt chẽ giữa Anh với EU trong hơn 40 năm qua, chứ không không phải là bản sao của của mô hình với Canada hay Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA)
 
Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết: "Như thủ tướng Theresa May nhiều lần đề cập, Anh và EU có thể không cần thiết phải nghĩ đến các mô hình hiện hành như thỏa thuận thương mại EU-Canada, bởi sự hội nhập thương mại với 27 quốc gia EU đã ở một mức độ nhất định, không giống với bất cứ đối tác nào khác mà EU từng ký thỏa thuận thương mại”.
 
Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi các lãnh đạo EU chính thức quyết định chuyển sang giai đoạn hai cuộc đàm phán về việc Anh rời EU, còn gọi là Brexit. Giai đoạn mới dự kiến được bắt đầu từ tháng 1/2018, và sẽ thảo luận về một giai đoạn chuyển tiếp, cũng như một thỏa thuận thương mại giữa hai bên sau thời điểm Brexit vào tháng 3/2019.
 
Các cuộc đàm phán Brexit là một vấn đề gây tranh cãi đối với nền kinh tế toàn cầu khi các thị trường lo ngại tình trạng bất trắc kéo dài sẽ ảnh hưởng tới thương mại và tăng trưởng toàn cầu.
 

Nhật Bản đề xuất tăng chi tiêu quốc phòng lên mức kỷ lục   

 
Chính phủ Nhật Bản ngày 16/12 cho biết nước này đang có kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục, nhằm tăng cường năng lực phòng thủ trước các mối đe dọa từ Triều Tiên.
 
Nếu được thông qua, đây sẽ là năm thứ 6 liên tiếp Nhật Bản tăng chi tiêu quốc phòng. Theo nhật báo Nikkei, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ dành hơn 5.000 tỷ Yen (khoảng 46 tỷ USD) cho quốc phòng năm tài khóa 2018, bắt đầu từ tháng 4 năm sau.
 
Phần lớn trong khoản ngân sách này sẽ được dùng để bảo vệ Nhật Bản như để chi trả cho việc chuẩn bị đưa vào sử dụng hệ thống lá chắn tên lửa mặt đất Ae-gis của Mỹ. Động thái trên hiện đang gây tranh cãi vì Hiến pháp Nhật Bản cấm sử dụng vũ lực làm công cụ để giải quyết các tranh chấp quốc tế.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả