Thứ sáu, ngày 14/05/2021 - 21:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:49, Thứ 2, 09/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội đồng Bảo an LHQ sẽ họp khẩn về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria

(ANTV) - Phái bộ Anh tại Liên hợp quốc cho biết 9 trong tổng số 15 thành viên của Hội đồng Bảo an đã hối thúc triệu tập một cuộc họp khẩn nhằm thảo luận về những thông tin liên quan đến cáo buộc sử dụng vũ khí học tại Syria.

Theo phái bộ Anh, những nước kêu gọi Hội đồng bảo an họp khẩn gồm Anh, Pháp, Mỹ, Ba Lan, Hà Lan, Thụy Điển, Kuwait, Peru và Cote d’Ivoire. Cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 9/4.

Trong khi đó, phái bộ Nga tại Liên hợp quốc thông báo trong ngày 9/4, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc sẽ tiến hành 2 cuộc họp, trong đó có cuộc họp theo sáng kiến của Nga. Cuộc họp khẩn theo sáng kiến của Nga về "mối đe dọa đối với hòa bình quốc tế" sẽ diễn ra lúc 22 giờ ngày 9/4 theo giờ Moskva (2 giờ sáng 10/4 theo giờ Hà Nội). Ngay sau đó sẽ là cuộc họp thứ 2 của cơ quan này.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố khẳng định những thông tin xoay quanh vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học ở Syria là hoàn toàn giả mạo, đồng thời cảnh báo mọi hoạt động quân sự tiến hành dựa trên "chứng cứ giả mạo hoặc bịa đặt" có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Trong một diễn biến khác liên quan, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara lên án mạnh mẽ hành động sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, một thị trấn do lực lượng đối lập kiểm soát tại khu vực Đông Ghouta, Syria, đồng thời khẳng định đang hợp tác với các đồng minh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad để tìm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

Tòa án Hình sự Quốc tế: Tội ác chiến tranh ở Gaza có thể bị truy tố

Công tố viên trưởng Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Fatou Bensouda vừa kêu gọi chấm dứt tình trạng đổ máu đang diễn ra ở Dải Gaza, đồng thời cảnh báo tòa này có thể xét xử những đối tượng phạm tội ác chiến tranh.

Trong một tuyên bố do Tòa án Hình sự Quốc tế có trụ sở ở La Haye, Hà Lan đưa ra, Công tố viên trưởng Fatou Bensouda khẳng định: "Cần phải chấm dứt việc sử dụng bạo lực. Bất kỳ đối tượng nào kích động hoặc thực hiện các hành vi bạo lực bằng việc ra lệnh, yêu cầu, khuyến khích, hay bằng cách nào đó góp phần gây ra các tội ác nằm trong thẩm quyền xử l‎ý của ICC đều có thể bị truy tố trước tòa này."

Cũng theo bà Bensouda, hành động bạo lực nhằm vào dân thường cũng như việc lợi dụng sự có mặt của dân thường để biện minh cho các hoạt động quân sự có thể cấu thành các tội ác chiểu theo Quy chế Rome (quy chế thiết lập ICC).

Hiện, Israel đang phải đối mặt với nhiều câu hỏi về việc sử dụng đạn thật, làm gần 30 người Palestine thiệt mạng sau 10 ngày biểu tình và xung đột vừa qua dọc biên giới tại Dải Gaza.

 

 

BT
Thăm dò khán giả