Thứ sáu, ngày 07/05/2021 - 09:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 4, 06/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội đồng Bảo an LHQ quan ngại chiến sự gia tăng ở Libya

(ANTV) - Trước tình hình chiến sự gia tăng trong những ngày qua tại Libya và nguy cơ một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang hiện hữu, HĐBA LHQ vừa tiến hành phiên họp khẩn với chủ đề "tình hình tại Libya". Cuộc họp tiến hành dưới hình thức trực tuyến này có sự tham dự của Công tố viên Tòa án hình sự quốc tế (ICC) và Đại sứ, Trưởng phái đoàn Libya tại LHQ.

 

Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ bày tỏ quan ngại về tình hình chiến sự leo thang ở Libya; kêu gọi các bên liên quan tôn trọng luật nhân đạo quốc tế, chấm dứt tình trạng bạo lực nhắm vào dân thường, cơ sở dân sự và bảo đảm tiếp cận nhân đạo trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Đại sứ nhấn mạnh ủng hộ một giải pháp chính trị trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của Libya và do người Libya dẫn dắt và làm chủ; kêu gọi các bên ở Libya tôn trọng lệnh đình chiến nhân đạo và sớm trở lại đàm phán trên các kênh chính trị - quân sự và kinh tế trên cơ sở Nghị quyết 2510 của HĐBA về Hội nghị Berlin về Libya.

Đại sứ Phạm Hải Anh cũng nhấn mạnh, quốc gia có trách nhiệm hàng đầu trong bảo đảm tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, ngăn ngừa và trừng trị tội phạm.

Theo Báo cáo về thương vong thường dân của Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Libya (UNSMIL) trong Quý I/2020, đã có 64 dân thường thiệt mạng và 67 người bị thương, tăng 45% so với Quý I/2019. Tính đến ngày 5/5, Libya cũng ghi nhận 63 ca nhiễm Covid-19, trong đó 3 ca tử vong.

 

Chính phủ Afghanistan vừa trả tự do cho thêm 102 tù nhân Taliban theo thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và lực lượng phiến quân hồi tháng 2. Đây được coi là nỗ lực của chính quyền Afghanistan nhằm hướng tới cuộc đàm phán hòa bình với Taliban và nhằm giảm bớt nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong trại giam.

Hội đồng An ninh quốc gia Afghanistan cho biết, với động thái mới nhất, thì tổng cộng tới nay chính quyền nước này đã trả tự do cho hơn 850 tù binh Taliban, tức hơn 1 nửa trong kế hoạch của chính quyền. Chính phủ Afghanistan cũng cho biết sẽ thả tiếp tù nhân khi các cuộc đàm phán trở lại.

Thỏa thuận hòa bình mà Mỹ và Taliban đạt được cuối tháng 2 đã mở ra cơ hội cho việc trao đổi tù nhân và các cuộc đàm phán trong nội bộ Afghanistan. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đột ngột bị hủy bỏ vào đầu tháng 4 do bất đồng về các điều khoản phóng thích tù nhân.

BT
Thăm dò khán giả