Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 00:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:17, Thứ 7, 06/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội đồng Bảo an LHQ kêu gọi Libya ngừng chiến

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 5/7 đã kêu gọi Libya ngừng chiến và lên án cuộc không kích vào trung tâm tạm giam người di cư gần Tripoli khiến hàng loạt người thiệt mạng.

Thông cáo được đồng thuận đưa ra sau cuộc họp kín hôm 3/7, trong đó các ủy viên của HĐBA LHQ nhấn mạnh sự cần thiết các bên phải ngay lập tức giảm leo thang và cam kết ngừng chiến. Vụ không kích xảy ra tối 2/7 ở trại tạm giam Tajoura ở phía Đông của Tripoli đã khiến 53 người thiệt mạng và 130 người bị thương. Thông cáo của HĐBA cũng kêu gọi các bên quay trở lại đối thoại chính trị và tuyệt đối tuân thủ lệnh cấm vận vũ khí của LHQ đối với Libya. LHQ cũng kêu gọi điều tra độc lập để xác định ai phải chịu trách nhiệm về vụ không kích vào khu trại có khoảng 600 người di cư, phần lớn từ châu Phi.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã bày tỏ sự phẫn nộ về vụ tấn công này và cho rằng các bên tham chiến phải chia sẻ trách nhiệm bảo vệ thường dân với LHQ. Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) cho rằng vụ tấn công do phe đối lập của Tướng Khalifa Haftar tiến hành nhưng Tướng Haftar đã phủ nhận trách nhiệm liên quan.
 
Đức cảnh báo nhiều chuyến bay trễ chuyến do bom từ thời Thế chiến 2

Cơ quan điều hành sân bay Frankfurt (Đức) cảnh báo hành khách có các chuyến bay trong ngày 6/7 nên chuẩn bị trường hợp bị trễ chuyến do phát hiện bom từ thời Thế chiến 2. Các hành khách được khuyến cáo nên truy cập trang web và các ứng dụng của sân bay để cập nhật thông tin.

Theo cảnh sát địa phương, khoảng 16.500 người sống trong bán kính 1km từ vị trí quả bom (nằm gần tháp Ngân hàng Trung ương châu Âu ở phía Đông thành phố) sẽ được sơ tán, trong khi các kỹ sư tháo gỡ quả bom nặng 500kg. Sân bay Frankfurt, nơi tiếp nhận khoảng 68 triệu hành khách mỗi năm, nằm cách khu vực quả bom khoảng 14km về phía Đông.
 
Hơn 70 năm sau cuộc chiến dữ dội và gây thiệt hại lớn nhất trong lịch sử nhân loại, việc tìm thấy bom mìn do các nước đồng minh ném xuống đã không còn là chuyện hiếm ở Đức. Ước tính có khoảng 15% trong số 1,5 triệu tấn bom từ thời Thế chiến 2 đã không nổ, 1 số nằm sâu 6m dưới lòng đất.
 
 
BT
Thăm dò khán giả