Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 23:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:41, Thứ 5, 28/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội đồng Bảo an LHQ chỉ trích Mỹ về Cao nguyên Golan

(ANTV) -  Mỹ đã hứng chịu những chỉ trích mạnh mẽ trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) vào ngày 28/3 liên quan đến việc Washington công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Các cường quốc là ủy viên của HĐBA đều cho rằng quyết định trên của Mỹ đã vi phạm các nghị quyết của LHQ.

 

Anh - đồng minh gần gũi nhất của Mỹ, cho rằng quyết định trên vi phạm Nghị quyết 497 mà LHQ ban hành năm 1981, tuyên bố việc Israel sáp nhập Cao nguyên Golan là "vô nghĩa và không có giá trị".

Trong khi đó, một đồng minh khác của Mỹ là Pháp cũng cảnh báo bất kỳ động thái nào đi ngược lại luật lệ quốc tế sẽ hứng chịu "thất bại".

Phó Đại sứ Nga tại LHQ Vladimir Safronkov kêu gọi chính phủ các nước bác bỏ quyết định của Mỹ, tiếp tục coi Cao nguyên Golan là khu vực bị Israel chiếm đóng. Bên cạnh đó, ông cũng cảnh báo quyết định này có thể làm gia tăng bất ổn ở Trung Đông.

Các nước châu Âu khác là Đức, Bỉ và Ba Lan, cũng nêu quan ngại về những hậu quả lớn hơn có thể xảy đến từ việc công nhận những vùng đất bị sáp nhập trái phép.

Về phần mình, Trung Quốc cũng phản đối mọi hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng, đồng thời nêu rõ Bắc Kinh không muốn chứng kiến căng thẳng leo thang trong khu vực.

Trước đó, ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan của Syria trong thời gian xảy ra chiến tranh Trung Đông 1967, sau đó sáp nhập vào lãnh thổ của mình năm 1981, động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận./.

BT
Thăm dò khán giả