Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 12:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:37, Thứ 7, 07/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội đồng Bảo an kêu gọi chấm dứt bạo lực tại Afghanistan

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa tiến hành họp khẩn.  Các nước thành viên HĐBA chia sẻ quan ngại về tình hình an ninh, nhân đạo ở Afghanistan thời gian qua, lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường.

Một số nước bày tỏ quan ngại về tác động của việc các lực lượng quân đội nước ngoài rút khỏi Afghanistan, đối với tình hình an ninh nước này và khu vực. Đại diện Afghanistan khẳng định, Chính phủ Afghanistan sẽ nỗ lực thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình, kêu gọi Hội đồng Bảo an và cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ Chính phủ và người dân Afghanistan trong tiến trình hòa bình và tái thiết đất nước.

Cùng ngày, tại hội nghị thượng đỉnh ngày 6/8 tại Turmenistan, lãnh đạo 5 nước Trung Á (gồm Turkmenistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan) đã cảnh báo về vòng xoáy bất ổn ở nước láng giềng Afghanistan.

Lãnh đạo các nước đều cho rằng bạo lực tại Afghanistan là vấn đề đáng lo ngại với các nước láng giềng. Một số nhà lãnh đạo kêu gọi một lệnh ngừng bắn toàn diện và các bên tại Afghanistan tiến hành hòa đàm hướng tới các thỏa hiệp cùng chấp nhận được.

Bạo lực đã tái bùng phát tại Afghanistan từ tháng 5 vừa qua khi liên quân quốc tế bắt đầu rút hoàn toàn khỏi nước này.

 

G7 lên án vụ tấn công tàu chở dầu triển Biển Ả-Rập

Ngoại trưởng Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) đã ra Tuyên bố chung, lên án vụ tấn công chở dầu Mercer Street trên Biển Ả Rập hồi tuần trước, vốn khiến 1 người Anh và 1 người Romania thiệt mạng, đồng thời cho rằng Iran phải chịu trách nhiệm. Các nước G7 cũng nhấn mạnh, các tàu thuyền phải được phép đi lại tự do và không bị đe dọa bởi các hành vi vô trách nhiệm và bạo lực.

Được cho là đạt được dưới sự thúc đẩy của Mỹ, Anh và Israel, tuyên bố của các ngoại trưởng G7 nêu rõ, đây là 1 cuộc tấn công có chủ đích và vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế. Tất cả các bằng chứng hiện có đều cho thấy sự dính líu của Iran.

Vài giờ sau tuyên bố của các ngoại trưởng G7, Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ đã công bố kết luận điều tra, trong đó có những bức ảnh về các máy bay không người lái do Iran sản xuất, và được cho là đã được sử dụng để thực hiện vụ tấn công. Iran đã bác bỏ mạnh mẽ các cáo buộc, đồng thời nêu rõ sẽ kiên quyết bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia./.

 

BT
Thăm dò khán giả