Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 07:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:34, Chủ Nhật, 09/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội đồng bảo an chia rẽ sâu sắc sau vụ Mỹ tấn công Syria

(ANTV) - Theo đề xuất của Nga, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đêm 7/4 đã nhóm họp để thảo luận vụ Mỹ dội tên lửa Tomahawk vào Syria. Cuộc họp một lần nữa cho thấy sự bất đồng sâu sắc giữa các nước thành viên Liên Hợp Quốc trong việc giải quyết cuộc chiến tranh kéo dài nhiều năm qua tại Syria.

Tại cuộc họp, Mỹ đã đe dọa có thêm hành động quân sự ở Syria sau vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào một căn cứ không quân tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Bà Nikki Haley - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết: "Như tôi đã cảnh báo, khi cộng đồng quốc tế không thể hành động tập thể khi đó các quốc gia sẽ buộc phải có hành động của riêng mình. Mỹ sẽ không dung thứ cho việc sử dụng vũ khí hóa học. Đây là một trong những vấn đề nằm trong lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ và chúng tôi sẽ ngăn chặn sự lan rộng và việc sử dụng vũ khí hóa học”.

Cũng theo Đại sứ Haley, hành động của Mỹ là “hoàn toàn chính đáng” sau vụ tấn công bằng khí độc ở Syria. Đại sứ Mỹ kêu gọi cộng đồng quốc tế mở ra một giai đoạn mới tại Syria, hướng tới “một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột bi thảm này”.

Anh và Pháp đã bày tỏ sự ủng hộ về cuộc không kích của Mỹ ở Syria. Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Matthew Rycroft chỉ trích việc Nga bỏ phiếu phủ quyết tổng cộng 7 nghị quyết của Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria. Theo Đại sứ Anh tại LHQ, nếu như Nga không bỏ những lá phiếu phủ quyết đó thì Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã phải đương đầu với các lệnh trừng phạt và bị xét xử.

Trong khi đó, Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vladimir Safronkov đã kịch liệt lên án cuộc tấn công mà ông cho là bất hợp pháp của Mỹ nhằm vào Syria, đồng thời cảnh báo rằng hành động leo thang chiến tranh này của Mỹ có thể gây ra những hậu quả “cực kỳ nghiêm trọng” đối với sự ổn định của khu vực và quốc tế.

Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vladimir Safronkov chia sẻ: "Vào đêm ngày 7/4, Mỹ đã tấn công lãnh thổ của một Syria có chủ quyền. Chúng tôi cho rằng, vụ tấn công là một sự vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế và là một hành vi gây hấn. Chúng tôi kịch liệt lên án hành động bất hợp pháp của Mỹ. Điều này đã gây ra sự bất ổn đối với cả khu vực và quốc tế và là hành vi cực kỳ nguy hiểm."

Vụ bắn tên lửa hôm 7/4 là lần đầu tiên phía Mỹ có hành động quân sự tấn công nhằm vào chính quyền Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 6 năm qua tại Syria. Rõ ràng leo thang về quân sự đang tiếp tục khiến cho cuộc chiến ở Syria khó có lối thoát. Còn những giải pháp chống khủng bố thực sự vốn hay được bàn tại LHQ sẽ còn mất nhiều thời gian.

BT
Thăm dò khán giả