Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 03:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:07, Chủ Nhật, 10/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội đàm song phương Mỹ-Taliban

(ANTV) - Trong hai ngày 9 và 10/10, một phái đoàn Mỹ đã gặp gỡ các đại diện chính quyền Taliban tại Doha (Qatar), đánh dấu cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi Mỹ rút hoàn toàn ra khỏi Afghanistan và Taliban lên nắm quyền. Trong cuộc gặp đầu tiên hai bên đã thảo luận một loạt vấn đề, trong đó có việc mở sang trang mới trong quan hệ giữa hai bên.

 

 

 

Quyền Ngoại trưởng của chính phủ lâm thời mới thành lập tại Afghanistan, ông Amir Khan Muttaqi, cho biết tại cuộc gặp, phái đoàn Taliban đã tập trung vào vấn đề viện trợ nhân đạo và thực thi thỏa thuận Doha. Bên cạnh đó, phái đoàn chính quyền Taliban đã đề nghị Mỹ dỡ bỏ trừng phạt đối với Ngân hàng trung ương Afghanistan.

Bên cạnh đó, phong trào Hồi giáo này đã cảnh báo Washington không “gây bất ổn” cho chế độ hiện nay ở quốc gia Tây Nam Á.

Theo kế hoạch, giới chức 2 bên sẽ thảo luận tập trung vào việc ngăn chặn các nhóm cực đoan ở Afghanistan, nới lỏng sơ tán công dân nước ngoài và người Afghanistan khỏi đất nước. Song Mỹ nhấn mạnh cuộc đối thoại không đồng nghĩa với việc Washington công nhận vị thế mới của Taliban tại Afghanistan.

Trong một diễn biến liên quan, trước cuộc hội đàm người phát ngôn chính trị của lực lượng Taliban tuyên bố sẽ tự đối phó với IS mà không bắt tay với Mỹ.

 

 

Phát biểu trong cuộc gặp Ngoại trưởng Iran Hussein Amir Abdullahian, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhấn mạnh “các thế lực nước ngoài bất hợp pháp” - ám chỉ đến các lực lượng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ - phải chấm dứt sự hiện diện trên lãnh thổ Syria. Ông Assad cũng khẳng định cuộc chiến chống khủng bố sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả các khu vực của Syria đều được giải phóng.

Bên cạnh đó, Tổng thống Syria và Ngoại trưởng Iran cũng thảo luận về quan hệ chiến lược giữa hai nước và những nỗ lực chung nhằm thúc đẩy các kế hoạch tăng cường hợp tác song phương trong mọi lĩnh vực.

Bình luận của Tổng thống Assad được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Faisal Mekdad xác nhận quân đội Syria sẽ tiến về khu vực Tây Bắc (thành trì của lực lượng phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn) và khu vực Đông Bắc (thành trì của lực lượng dân quân người Kurd được Mỹ ủng hộ) để khôi phục quyền kiểm soát tại các khu vực này.

BT
Thăm dò khán giả