Thứ sáu, ngày 20/05/2022 - 11:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:21, Thứ 3, 08/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoạt động vận chuyển khí đốt của Gazprom qua Ukraine vẫn diễn ra

(ANTV) - Vòng đàm phán thứ ba giữa Nga và Ukraine đã bắt đầu vào tối ngày 07/3 (giờ Belarus), trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine bước sang ngày thứ 12.

Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky cho biết nội dung đàm phán lần này không thay đổi so với hai vòng đàm phán trước. Theo đó, hai bên tập trung vào 3 vấn đề: tình hình chính trị ở Ukraine, các vấn đề nhân đạo và bố trí các lực lượng quân sự, trong đó trọng tâm sẽ là về mở hành lang nhân đạo sơ tán dân thường.

Các phái đoàn của Kiev và Moskva đã tiến hành hai vòng đàm phán ở Belarus kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2. Dư luận khu vực và quốc tế đã đánh giá cao việc Nga và Ukraine xúc tiến hòa đàm, coi đây là bước đi mang lại hy vọng hạ nhiệt xung đột giữa hai bên.

Hoạt động vận chuyển khí đốt của Gazprom qua Ukraine vẫn diễn ra

Các số liệu chính thức cho thấy, tập đoàn năng lượng quốc doanh Gazprom (Nga) vẫn tiếp tục vận chuyển khí đốt qua Ukraine, với công suất cao như trước khi căng thẳng Nga - Ukraine diễn ra, tương ứng với khối lượng trung chuyển của hợp đồng dài hạn là 40 tỷ m3 khí đốt mỗi năm.

Người phát ngôn của Gazprom cho biết, đơn vị này đang cung cấp khí đốt của Nga để vận chuyển qua Ukraine theo phương thức thông thường, với công suất phù hợp yêu cầu của khách hàng châu Âu là 109 triệu m3/ngày tính tại ngày 6/3/2022. Dữ liệu của Nhà điều hành Hệ thống truyền dẫn khí đốt Ukraine cũng chỉ ra, mức trung chuyển khí đốt của Nga qua nước này vào ngày 6/3 không thay đổi so với ngày 5/3.

Nga hiện chiếm tới 30-40% nguồn cung khí đốt cho châu Âu. Nhiều lo ngại đang đặt ra khi Nga có thể dừng vận chuyển khí đốt qua đường ống dẫn khí Yamal.

 

BT
Thăm dò khán giả