Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 05:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 4, 30/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoạt động tưởng niệm lãnh tụ Cuba Fidel Castro trên thế giới

(ANTV) -Ngày thứ 2 theo nghi lễ viếng lãnh tụ Cuba Fidel Castro, các hoạt động tưởng niệm đã diễn ra trên khắp thế giới. Những hàng dài người dân đổ về đại sứ quán Cuba ở các nước đã thể hiện một sự yêu mến, kính trọng đối với Chủ tịch Cuba Fidel Castro - một nhà lãnh đạo kiệt xuất của đất nước Cuba, một biểu tượng cách mạng, một nhân cách lớn.

 
Từ sáng sớm người dân Buenos Aires đã tập trung trước cổng Đại sứ quán Cuba tại Argentina để chờ được vào ký sổ tang và viếng Chủ tịch Cuba Fidel Castro. Đối với họ, Fidel Castro là một biểu tượng cách mạng, đấu tranh cho tự do và tiến bộ xã hội.
 
Ông Ramon Ramirez - Người dân Argentine cho biết: "Tôi cảm thấy vô cùng đau đớn trước sự ra đi của Fidel Castro. Những di sản mà ông để lại, đó là tinh thần đấu tranh vì tự do của nhân dân, hy sinh cuộc đời mình cho sự nghiệp đất nước, thật đáng trân trọng".
 
Còn tại Peru, rất đông người cũng xếp hàng bên ngoài Đại sứ quán Cuba ở thủ đô Lima để tỏ lòng tiếc thương vị anh hùng vĩ đại của cách mạng Cuba. 
 
Tại Mỹ lá quốc kỳ Cuba treo rủ hoa, ảnh và tấm poster mang dòng chữ "Fidel Castro sống mãi trong trái tim chúng tôi và trong trái tim người dân trên toàn thế giới" được đặt trước cổng Đại sứ quán Cuba.
 
Và tại quê hương Cuba của lãnh tụ Fidel Castro - hàng nghìn người dân đã xếp hàng trước Đài tưởng tưởng niệm Jose Marti, thuộc Quảng trường cách mạng ở thủ đô La Habana, để tham dự lễ viếng tập thể. Những người đến đây cùng chung niềm tiếc thương, để nói lời từ biệt vị Tổng tư lệnh tài ba, giàu lòng nhân ái của nhân dân Cuba.
 
Ông Ramon Paredes - Người dân Cuba nói: "Tôi đến đây để bày tỏ lòng tôn kính tới lãnh tụ Fidel Castro, tôi trân trọng tất cả những gì ông làm cho đất nước Cuba".
 
Ông Felix Gomez - Người dân Cuba nói: "Đó là tột cùng của nỗi đau đớn. Tất cả chúng ta cuối cùng đều phải chết, nhưng thật khó cho tôi để chấp nhận rằng Chủ tịch Fidel đã ra đi".
 
Lễ viếng tại Đài tưởng niệm Jose Marti sẽ kết thúc vào cuối ngày hôm nay (29/11 - theo giờ Cuba). Tuy nhiên, theo kế hoạch, các hoạt động tang lễ khác sẽ kéo dài đến ngày 4/12. Sau đó, tro cốt của Chủ tịch Fidel Castro sẽ được chuyển đến Santiago de Cuba - cái nôi của Cách mạng Cuba.
 
 
Tổng thống Hàn Quốc sẵn sàng từ chức sớm
 
Trong thông điệp trên truyền hình, gửi tới toàn dân lần thứ 3 kể từ sau vụ bê bối liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun - hye  một lần nữa gửi lời xin lỗi tới người dân Hàn Quốc.
 
Bà đồng thời đề nghị Quốc hội đưa ra lộ trình để bà từ bỏ quyền lực, kể cả khi bà từ chức. Tuyên bố trên của Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh các đảng đối lập cùng ngày đã sơ bộ nhất trí về việc đưa đề nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye ra bỏ phiếu vào cuối tuần này.
 
Tổng thống Hàn Quốc - Park Geun-hye
 
Theo Tổng thống Park, Quốc hội sẽ quyết định mọi thứ về tương lai của bà, trong đó có việc rút ngắn nhiệm kỳ Tổng thống - mà theo luật định kéo dài đến đầu năm 2018.
 
Trong nhiều tuần qua, bà Park Geun-hye đã phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức liên quan đến bê bối chính trị rúng động lịch sử Hàn Quốc. Bà được cho đã tiết lộ nhiều bài phát biểu và tài liệu cho người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil. Bà Choi bị nghi ngờ sử dụng mối quan hệ này, để can thiệp vào các công việc quốc gia, trong đó có một số vấn đề chính sách nhạy cảm.
 
Khi chỉ còn 16 tháng sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm duy nhất, Tổng thống Park đã phải chứng kiến tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh, xuống mức 5%.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả