Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 16:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 3, 30/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh qua đời

(ANTV) - Hoàng thân Norodom Ranariddh, Chủ tịch Hội đồng tối cao của Nhà vua và Chủ tịch Đảng Funcinpec đã qua đời ở tuổi 77 tại Pháp và đang được làm thủ tục để về Campuchia. Đây là thông tin chính thức mới được đảng Funcinpec công bố.

 Hồi tháng 06/2018, Hoàng thân Norodom Ranariddh và phu nhân Ouk Phalla gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng ở tỉnh Preah Sihanouk, khiến phu nhân Ouk Phalla thiệt mạng.

Hoàng thân Ranariddh sinh ngày 02/01/1944 tại Phnom Penh. Ông là con trai thứ hai của cựu hoàng Norodom Sihanouk và là Thủ tướng đầu tiên được bầu cử dân chủ ở Campuchia, nhiệm kỳ 1993-1997.

Ông là thành viên hoạt động chính trị mạnh mẽ nhất của hoàng gia Campuchia trong những thập kỷ gần đây, tiếp tục lãnh đạo đảng bảo hoàng Funcinpec tham gia các cuộc bầu cử suốt nhiều năm kể từ sau khi mãn nhiệm hồi năm 1997.

Peru: Động đất mạnh 7,5 độ, hàng trăm ngôi nhà bị ảnh hưởng

Một trận động đất mạnh 7,5 độ đã xảy ra ở miền Bắc Peru vào ngày 28/11, khiến hàng trăm ngôi nhà bị ảnh hướng và gây rung chấn trong toàn khu vực.

Tâm chấn trận động đất có độ sâu 131 km, cách thành phố Santa Maria de Nieva thuộc tỉnh Condorcanqui 98 km. Trận động đất gây rung lắc trên khắp miền Trung và miền Bắc Peru. Nhiều tỉnh thuộc nước láng giềng Ecuador cũng có thể cảm nhận trận động đất này.

Cơ quan Bảo vệ Dân sự toàn quốc Peru cho biết 220 ngôi nhà đã bị ảnh hưởng, 81 không thể ở và 75 bị phá hủy hoàn toàn. Bên cạnh đó, 7 địa điểm thờ cúng tâm linh và 2 cơ sở mua sắm nằm trong số các bất động sản bị ảnh hưởng, trong đó có 4 người dân bị thương. Tổng thống Peru Pedro Castillo đã ra lệnh triển khai nhanh chóng các nhân viên hỗ trợ và bay đến miền Bắc Peru để thị sát hiện trường trận động đất.

EU triển khai máy bay giám sát ở eo biển Manche

Cơ quan kiểm soát biên giới của Liên minh châu Âu (EU) Frontex sẽ triển khai một máy bay hoạt động 24/24 giờ hằng ngày ở khu vực eo biển Manche để giúp ngăn chặn hoạt động buôn người di cư qua tuyến đường biển đầy nguy hiểm này. Bộ trưởng Nội vụ Pháp đã đưa ra thông báo trên sau cuộc họp giữa ông và các bộ trưởng phụ trách vấn đề người di cư của Đức, Hà Lan và Bỉ diễn ra tại cảng Calais, miền Bắc nước Pháp, vào chiều hôm qua, vài ngày sau khi xảy ra vụ 27 người di cư thiệt mạng ở eo biển Manche.

Tại cuộc họp này, các bên đã nhất trí tăng cường hợp tác nhằm ngăn chặn các băng nhóm buôn người di cư qua tuyến đường biển hẹp nhưng đầy nguy hiểm ngăn cách giữa Pháp và Anh này. Theo đó, Frontex sẽ triển khai một máy bay giám sát hoạt động cả ngày lẫn đêm để hỗ trợ cảnh sát Pháp, Hà Lan và Bỉ, từ ngày 1/12 tới.

Từ đầu năm đến nay, khoảng 26.000 người di cư đã cố vượt qua eo biển Manche từ Pháp sang Anh. Các băng nhóm buôn người đã sử dụng Bỉ, Hà Lan và Đức làm địa bàn để tổ chức hoạt động của chúng. Các băng nhóm này được cho là đưa người di cư từ Bỉ đến các khu vực miền Bắc nước Pháp, trong khi chúng mua áo phao ở Hà Lan và Đức để tránh bị nghi ngờ.

 

BT
Thăm dò khán giả