Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 03:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 4, 25/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoãn Olympic Tokyo 2020 – quyết định phù hợp với thực tế

(ANTV) - Trong bối cảnh nhiều sự kiện thể thao đã bị hủy trên khắp thế giới do đại dịch Covid-19, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo và  Chủ tịch Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach, ngày 24/3, đã thống nhất hoãn Olympic Tokyo. Đây là lần đầu tiên Thế vận hội bị hoãn từ sau chiến tranh thế giới thứ II. 

 

Thủ tướng Abe cũng cho biết thêm trong hoàn cảnh hiện tại, khi mà dịch Covid-19 đang lan rộng, việc đảm bảo an toàn cho những vận động viên và khán giả trong Thế vận hội là vô cùng cần thiết. Việc tổ chức Olympic Tokyo trong năm nay là rất khó khăn, và Nhật Bản cũng muốn công tác chuẩn bị như sân vận động được chu toàn hơn.

Trước đó,  nhiều đoàn vận động viên của một số nước đã bắt đầu có ý kiến về việc nên hoãn tổ chức Olympic Tokyo. Dịch Covid – 19 lan rộng khiến các vận động viên khắp nơi trên thế giới gặp khó khăn trong tập luyện khi các cơ sở tập luyện bị đóng cửa để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona.

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế đã nói rằng "Hoãn 1 kỳ Olympic không đơn giản như việc chuyển 1 trận đấu bóng đá sang ngày khác". Thế vận hội Tokyo 2020 được đầu tư với khoản chi phí không nhỏ và mang theo "tham vọng" đột phá kinh tế của Nhật Bản. Được quyền đăng cai thành công vào năm 2013, Nhật Bản đã dành 7 năm để chuẩn bị cho Thế vận hội Toky 2020 lần này. Do đó, quyết định hoãn thế vận hội là một đòn giáng cực mạnh vào nền kinh tế Nhật Bản.

Theo giáo sư Miyamoto Katsuhiro một nhà chuyên môn về kinh tế thể thao, thuộc đại học Kansai, nếu trong trường hợp Olympic Tokyo kéo dài 1 năm, thiệt hại về kinh tế sẽ tương đương 5,8 tỷ USD. Còn trong trường hợp bị hủy bỏ, tác động đến kinh tế rất lớn, liên quan tới cả các lĩnh vực như du lịch, văn hóa, tiêu dùng, ước tính thiệt hại tương đương 36,8 tỷ USD, gấp hơn 6 lần so với việc hoãn lại 1 năm.

Còn theo tính toán của các nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu kinh tế tổng hợp Daiichi, kể cả trong trường hợp Olympic Tokyo bị hủy bỏ hoặc hoãn lại, GDP 2020 của Nhật Bản sẽ giảm trên 15 tỷ USD. Nếu bao gồm các các ảnh hưởng mang tính hiệu ứng, thiệt hại sẽ mở rộng đến 29 tỷ USD.

 

Trong bối cảnh dịch covid-19 đang dần được kiểm soát, chính phủ Trung Quốc đã quyết định mở cửa trở lại nhiều địa điểm thăm quan du lịch để phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên du khách vẫn phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về kiểm tra sức khỏe.

Bát Đạt Lĩnh, khu vực được du khách tới thăm quan nhiều nhất thuộc Vạn Lý Trường Thành đã được mở cửa trở lại đón khách thăm quan sau 2 tháng phải đóng cửa do sự bùng phát của dịch COVID-19. Chỉ có điều tất cả du khách trước khi thăm quan phải quét mã QR trên điện thoại để xác nhận họ đã có mặt tại thủ đô Bắc Kinh trong ít nhất hai tuần.

Số du khách thăm quan Vạn Lý Trường Thành cũng bị hạn chế ở con số 20.000 lượt mỗi ngày trong khi thời gian trước đây thắng cảnh này có lúc đã đón tới hơn 60.000 khách mỗi ngày.

Không chỉ có Vạn Lý Trường Thành, sở thú Bắc Kinh, một điểm thăm quan quen thuộc với người dân thủ đô cũng đã mở cửa trở lại. Du khách được yêu cầu mua vé trước một ngày và số lượng khách đến thăm quan cũng được hạn chế.

Ủy ban Y tế Hồ Bắc cũng tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với những người có mã thông báo sức khỏe tốt bắt đầu từ ngày 25 tháng 3./.

BT
Thăm dò khán giả