Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:03, Thứ 5, 07/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoãn kế hoạch phóng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam vì lý do thời tiết

(ANTV) - Sáng nay (7/10), Cơ quan Thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) một lần nữa phải hoãn vụ phóng Epsilon-5 , tên lửa dự kiến mang theo 9 vệ tinh, trong đó NanoDragon của Việt Nam.

Cơ quan Thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản cho biết nguyên nhân hoãn vụ phóng lần này là vì gió to. Trước đó, vụ phóng từng bị hoãn lại hôm 1/10 do có sự cố kỹ thuật xảy ra ở thiết bị radar mặt đất, có nhiệm vụ giám sát vị trí và tốc độ của Epsilon-5.
 
Vệ tinh NanoDragon được phát triển bởi Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đây là vệ tinh dạng siêu nhỏ cubesat chỉ nặng gần 4 kg. Khác với những vệ tinh lớn với vốn đầu tư hàng triệu USD, NanoDragon có thời gian phát triển ngắn và chi phí thấp hơn. Gần 20 nhà khoa học Việt Nam đã dành hơn 3 năm để chế tạo vệ tinh này.
 
Toàn bộ quá trình như nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng của vệ tinh... hoàn toàn được thực hiện tại Việt Nam.
 
Ngọc lục bảo nhân tạo tại Nga
 
Một viên ngọc sáng lấp lánh không nhất thiết phải được khai thác từ trong lòng đất, mà nó có thể được ra đời từ nhà máy sản xuất đá nhân tạo Tairus ở Nga. Viên ngọc nhân tạo này có màu xanh lục, trong suốt, trông rất giống một viên ngọc lục bảo tự nhiên.
 
Theo nhà máy Tairus, quy trình làm ra loại ngọc này khá phức tạp, với vật liệu chủ yếu là đá ngọc bích. Sau khi nghiền nát, đá được cho vào thùng chứa đặc biệt, được gọi là “nồi hấp”. Trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao, bột đá hòa tan và hình thành các tinh thể ngọc lục bảo.
 
Ngọc lục bảo nhân tạo cũng có thể phản chiếu ánh sáng rất tốt. Hiện nhà máy này cũng đang nghiên cứu để phát triển các loại đá quý khác./.
Thăm dò khán giả