Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 16:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:51, Thứ 7, 16/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họa sĩ Philippines bảo tồn di tích lịch sử bằng hội họa

(ANTV) -Một nhóm họa sĩ tại Philippines đang góp sức vào công tác bảo tồn các di tích lịch sử bằng chính tài năng của mình. Thông qua các chuyến đi và các tác phẩm nghệ thuật, nhóm họa sĩ này hy vọng sẽ kêu gọi cộng đồng cùng chung tay vào chiến dịch gìn giữ và bảo tồn các di tích lịch sử.

Hàng chục họa sĩ và những người đam mê nghệ thuật đang tham gia vào một tour thăm quan các di tích lịch sử xung quanh thủ đô Manila, Philippines. Những tour như thế này được tổ chức mỗi tháng một lần, với mục đích nâng cao nhận thức của mọi người về sự xuống cấp của các di tích lịch sử.
 
Từ tháng 10 đến tháng 12, địa điểm được các họa sĩ chọn để vẽ tranh là Nhà hát cổ 87 tuổi đã bị bỏ hoang nhiều năm nay. Theo kế hoạch, Nhà hát cổ này sẽ bị phá bỏ vào năm 2018 để nhường chỗ cho một công trình nghệ thuật khác. Nhóm họa sĩ cũng đã đến thăm nhiều di tích lịch sử khác, những công trình đã bị mài mòn bởi thời gian.
 
Kiến trúc sư Janeil Arlegui chính là người khởi xướng ý tưởng này. Theo anh, bằng việc khuyến khích các họa sĩ tới thăm, trực tiếp phác họa các di tích lịch sử, văn hóa, sau đó đăng trên các mạng xã hội, sẽ thu hút được sự chú ý rộng rãi của dư luận đối với chương trình bảo tồn các di sản của đất nước.
 
Kiến trúc sư Janeil Arlegui - Người khởi xướng ý tưởng:"Bằng việc phác họa lại các kiến trúc lịch sử, chúng tôi có thể học hỏi rất nhiều từ các kết cấu, sự thông minh đằng sau những thiết kế nhiệt đới đã được thực hiện, hoặc hệ thống kết cấu hay những thiết kế để chống lại động đất. Chúng ta sẽ mất tất cả nếu như chúng ta không lưu ý đến những điều này."
 
Kiến trúc sư Meg Roxas nói:"Nó giống như chúng tôi đang chia sẻ ấn tượng của mình khi trực tiếp ngắm nhìn các di tích lịch sử này. Ít nhất chúng tôi có thể truyền tải chúng thông qua việc phác họa."
 
Theo Ủy ban lịch sử Quốc gia Philippines, hiện có khoảng 200 công trình kiến trúc, di tích lịch sử đang được xếp trong diện cần bảo tồn. Cho dù năm 2009, chính phủ Philippines đã ban hành luật về công tác gìn giữ và bảo tồn các di tích lịch sử, song công tác này hiện gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh phí.
 
Chính vì vậy, công việc mà những họa sĩ và những người đam mê nghệ thuật như Kiến trúc sư Janeil Arlegui đang làm được hy vọng sẽ đóng góp một phần không nhỏ vào việc gìn giữ các di tích lịch sử cho các thế hệ mai sau.
 
 

 

Thăm dò khán giả