Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 13:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:14, Thứ 6, 04/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họa sĩ không tay truyền cảm hứng cho người dân Ai Cập

(ANTV) - Reda Fadl trở thành một tấm gương sáng với không chỉ những người khuyết tật ở quê hương anh mà còn với những người dân Ai Cập phải hàng ngày vật lộn với cuộc sống bộn bề. Đối với anh, những khiếm khuyết trên cơ thể không phải là một rào cản, mà là động lực thúc đẩy thành công.

 

Sinh ra Reda Fadl đã không được may mắn như bao đứa trẻ khác khi thiếu cả 2 bàn tay. Người đầu tiên dạy anh cầm bút là chị gái của mình, Jehan. Có lẽ, nếu không có sự kiên trì, giúp đỡ của chị gái, Reda Fadl sẽ không thể dành chiến thắng trong cuộc thi vẽ tranh ở trường tiểu học và mở ra sự nghiệp thành công như bây giờ.

Họa sĩ, Tiến sĩ Reda Fadl, Giảng viên trường Đại học Al-Azhar, Ai Cập chia sẻ, đối với tôi, chị gái tôi vừa là một người chị, vừa là một người thầy. Chị ấy là người vô cùng đặc biệt trong cuộc đời tôi. Từ những nét bút đầu tiên, cho đến những tác phẩm nghệ thuật của tôi bây giờ, đều mang hình bóng của chị ấy.
 
Dù không có 2 bàn tay để viết như các bạn đồng trang lứa, song Reda Fadl vẫn luôn cố gắng bằng "đôi bàn tay đặc biệt" của mình. Cây cọ vẽ và những hộp màu như một động lực thôi thúc anh thực hiện đam mê.
 
"Khi còn ở tiểu học, tôi đã bắt đầu tham gia vào lĩnh vực hội họa, rồi lên các lớp cao hơn, tôi tham gia vào các cuộc thi ở địa phương. Khi có những phần thưởng nhất định, tôi chuyển sang các cuộc thi cấp quốc gia. Đến năm thứ 2 đại học, Giáo sư Mona Abo El-Nasr đã hướng tôi trở thành một giảng viên khoa Nghệ thuật, để tôi có thể tiếp tục hành trình của mình". Họa sĩ Reda Fadl chia sẻ.
 
Cây cọ vẽ và những hộp màu như một động lực thôi thúc Họa sĩ, Tiến sĩ Reda Fadl thực hiện đam mê nghệ thuật.
 
Nhưng con đường nào cũng có lắm chông gai. Khi đã đạt được nhiều giải thưởng trong nước, Reda Fadl nhận ra rằng, những bức vẽ của anh mới chỉ để phục vụ sở thích cá nhân và nhiều hơn là tham gia các cuộc thi, trong khi, chúng hoàn toàn chưa đến được với công chúng.
 
Nghĩ là làm Reda Fadl đã chọn Bảo tàng Taha Hussein là nơi mở cuộc triển lãm tranh đầu tiên của mình. Và đến nay, đã có 30 cuộc triển lãm lớn nhỏ, cả trong nước và quốc tế mang tên người Họa sĩ không tay Ai Cập.
 
Lúc này, Reda Fadl có thể tự hào, khi những nỗ lực của anh đã được tất cả mọi người ghi nhận. Anh giành được hàng chục giải thưởng mang tầm quốc gia và thế giới, trong đó có giải thưởng nghệ sĩ ưu tú của UNICEF năm 2000, Huy chương Arab của Liên đoàn Arab năm 1999, Huy chương vàng Liên hoan thanh niên Arab năm 2008. Và đặc biệt nhất, đó là chức danh Giảng viên của một trong những trường đại học danh tiếng nhất Ai Cập.
 
"Tôi sẽ tiếp tục công việc của mình là truyền đạt cho các em học sinh về nghệ thuật hội họa. Đam mê không chỉ là thỏa mãn sở thích của bản thân, mà còn là truyền và lưu giữ nó cho những thế hệ sau". Họa sĩ Reda Fadl cho hay.
 
Reda Fadl trở thành một tấm gương sáng với không chỉ những người khuyết tật ở quê hương anh mà còn với những người dân Ai Cập phải hàng ngày vật lộn với cuộc sống bộn bề. Đối với anh, những khiếm khuyết trên cơ thể không phải là một rào cản, mà là động lực thúc đẩy thành công.

Thăm dò khán giả