Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 21:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Thứ 3, 19/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoà đàm Yemen bị trì hoãn

(ANTV) - Theo giới chức Kuwait, vòng đàm phán hòa bình mới giữa Chính phủ Yemen và phiến quân Hồi giáo Houthi dòng Shiite nhằm chấm dứt xung đột tại Yemen dự kiến diễn ra ở Kuwait vào ngày 18/4 đã bị hoãn do một số bên chưa đến.

Các phái đoàn đại diện cho nhóm Houthi và cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh vẫn chưa rời thủ đô Sanaa (Yemen), với lý do đang có giao tranh dữ dội cũng như các cuộc không kích của liên quân do Ả Rập Xê Út đứng đầu.

Một quan chức trong đảng Đại hội Nhân dân toàn quốc (GPC) của ông Saleh tuyên bố họ sẽ không tới Kuwait nếu không có có bất kỳ sự tôn trọng nào đối với lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian, có hiệu lực từ hôm 10/4 vừa qua tại Yemen.

Houthi, được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh, đã chiếm giữ thủ đô Sanaa vào tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015 và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại Ả Rập Xê Út.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ bất ngờ tới Iraq

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 18/4, có chuyến thăm bất ngờ tới Baghdad, Iraq, để thảo luận với các nhà chức trách của nước này về việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm nhằm chống lại các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Các quan chức của Mỹ cho biết, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Carter sẽ gặp Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và Bộ trưởng quốc phòng Khaled al-Obaidi, thảo luận về viện trợ quân sự bổ sung cung cấp cho chính phủ Iraq, trong đó có việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm hỗ trợ lực lượng an ninh Iraq trong cuộc chiến chống IS.

Trong thời gian gần đây, quân đội Iraq đã giành được quyền kiểm soát một số khu vực từ tay nhóm IS. Theo báo cáo thường kỳ do nhóm chuyên nghiên cứu về IS, HIS đưa ra hôm nay, IS đã mất 22% lãnh thổ kiểm soát trong 15 tháng qua và hiện cũng chỉ còn kiểm soát 6 triệu dân so với con số 9 triệu dân trước đó.

 

BT
Thăm dò khán giả