Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 03:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:46, Thứ 5, 26/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hòa đàm về Syria mở đường cho giải pháp chính trị

(ANTV) - Liên quan đến tình hình tại Syria, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim hôm qua khẳng định, thỏa thuận đạt được hôm 24/1 tại Kazahkstan, giữa nước này với Nga và Iran, về việc kiểm soát lệnh ngừng bắn giữa các bên tham chiến tại Syria là 1 “thành công ngoại giao quan trọng”, và có thể mở đường cho 1 giải pháp chính trị tại Syria.

Theo ông Yildirim, giải pháp này sẽ bao gồm 1 chính quyền mới ở Syria, duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ, và đại diện cho tất cả các phe nhóm ở quốc gia Trung Đông này. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ không đề cập đến Tổng thống Syria Basshar al-Assad.

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng, dù cuộc đàm phán vừa qua chưa đạt được bước đột phá lớn, song đã nhen nhóm hy vọng về việc các bên tham chiến tại Syria sẽ tìm ra giải pháp cho cuộc nội chiến kéo dài gần 6 năm qua tại quốc gia Trung Đông.

Tuy nhiên, tại thực địa, giao tranh dữ dội vẫn tiếp diễn giữa lực lượng chính phủ và tay súng Hồi giáo gần thành phố Harasta, phía Đông Bắc thủ đô Damascus, gây 1 số thương vong về người và vật chất./.

Đức nghi ngờ việc Israel muốn theo đuổi giải pháp 2 nhà nước

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cho biết Đức nghi ngờ việc Israel muốn theo đuổi giải pháp hai nhà nước, sau khi nước này công bố đẩy nhanh việc xây dựng các khu định cư trên lãnh thổ của Palestine.

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thông qua kế hoạch xây mới 2.500 căn nhà ở khu vực Bờ Tây, thể hiện một sự bành trướng ngay sau khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ. Theo Đức, hành động này cùng với việc hứa hẹn sẽ tiếp tục xây dựng các khu định cư tại Bờ Tây trong tương lai, khiến Đức nghi ngờ về việc liệu Israel có thực sự muốn theo đuổi giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine như nước này vẫn nhiều lần nhắc lại hay không.

Giới lãnh đạo Đức cho rằng, với việc được Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ, các nhà lãnh đạo Israel đang thúc đẩy một đường lối cứng rắn, kêu gọi việc chấm dứt ý tưởng về một nhà nước Palestine.

 

BT
Thăm dò khán giả