Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 16:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Chủ Nhật, 05/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hòa đàm Syria tại Geneva kết thúc, chưa có đột phá

(ANTV) - Sau hơn một tuần đàm phán dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, vòng hòa đàm thứ 4 về chấm dứt xung đột tại Syria tại Geneve, Thụy Sĩ đã kết thúc với những kết quả được đánh giá là dù chưa đạt được đột phá, song đã tích cực hơn so với các vòng hòa đàm trước đó.

Phát biểu với báo giới ngày 3/3 Đặc phái viên Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura cho biết, điểm tích cực nhất ở vòng đàm phán lần này là giờ đây các bên liên quan đã có một chương trình nghị sự rõ ràng hơn để theo đuổi một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột kéo dài hơn 6 năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura nói: “Tôi có cảm nhận rằng các bên đều muốn tiếp tục đối thoại. Như tôi đã nói ngay từ đầu đàm phán là các bạn đừng ngạc nhiên, đừng quá kỳ vọng, cũng đừng phản ứng thái quá với những tuyên bố. Đây chỉ là một phần của vấn đề tu từ học, của những kỹ xảo về mặt chính trị. Tôi cảm giác là chúng ta đang đi đúng hướng. Mọi thứ đã sẵn sàng, chỉ chờ mỗi chất xúc tác. Chất xúc tác đó đang nằm trong tay các bên tham gia đàm phán”.

Dự kiến các bên sẽ trở lại Geneva vào cuối tháng 3 tới để thảo luận về 4 vấn đề chính của chương trình nghị sự, bao gồm: dự thảo hiến pháp, xây dựng một chính phủ lâm thời, tổ chức các cuộc bầu cử ở Syria và chống khủng bố theo yêu cầu của Chính phủ Syria. Đây được xem là kết quả tích cực cho Chính phủ Syria.

Ông Mistura cũng cho biết, bên cạnh vòng đàm phán về Syria tại Geneva do Liên Hợp Quốc bảo trợ diễn ra vào cuối tháng 3 tới, các cuộc đàm phán diễn ra tại Astana, Kazakhstan do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran chủ trì cũng sẽ là hoạt động hỗ trợ cho các vòng hòa đàm và giải quyết “việc duy trì lệnh ngừng bắn, xây dựng lòng tin ngay lập tức và hoạt động chống khủng bố”.

Phái đoàn Chính phủ Syria không có bình luận gì về kết quả của đàm phán. Trong khi đó, đại diện phe đối lập Syria tham gia đàm phán đánh giá, vòng thương lượng lần này là tích cực.

Ông Nasr al-Hariri, đại diện phe đối lập Syria cho biết: “Mặc dù chúng tôi đã khép lại vòng đàm phán mà không có một kế quả rõ ràng nào song tôi cho rằng, vòng đàm phán lần này tích cực hơn so với các vòng trước đây. Đây là lần đầu tiên chúng tôi thảo luận sâu về tương lai của Syria cũng như tương lai của tiến trình chuyển tiếp tại Syria. Chúng tôi cũng đã nhất trí với đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria về thời gian tổ chức vòng đàm phán sắp tới. Chúng tôi luôn cam kết và sẵn sàng cho cuộc đàm phán tiếp theo.”

Theo kế hoạch, vòng hòa đàm thứ 5 về Syria do Liên Hợp Quốc bảo trợ sẽ diễn ra ở Geneva vào ngày 20/3 tới trong khi các vòng đàm phán tại Astana sẽ diễn ra vào ngày 14/3.

EU hỗ trợ tài chính giúp trẻ nhập cư ở Hy Lạp đến trường

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 3/3 đã quyết định tài trợ cho chương trình giáo dục đặc biệt nhằm tạo điều kiện học tập cho 2.500 trẻ nhập cư tại Hy Lạp. Tổ chức di trú quốc tế (IOM) chịu trách nhiệm triển khai dự án này với số tiền tài trợ từ Quỹ hỗ trợ khẩn cấp của Liên minh châu Âu (EU).

Trong khuôn khổ dự án nói trên, EC sẽ hỗ trợ khẩn cấp 2,8 triệu euro để cùng chung tay với các cơ quan chức năng Hy Lạp tài trợ kinh phí thuê phương tiện đưa trẻ nhập cư đến trường, đồng thời trang bị dụng cụ học tập cho các em.

Đây là một hình thức viện trợ khác cho các hoạt động hỗ trợ giáo dục dành cho hơn 9.000 trường hợp trẻ là con em của người nhập cư tại Hy Lạp.

Bên cạnh đó, EC cam kết phối hợp chặt chẽ hơn nữa với giới chức Athens cùng các tổ chức nhân đạo để tiếp tục cải thiện điều kiện sống của những người tị nạn và nhập cư tại đây. Tính đến nay, tổng số tiền viện trợ của EU dành cho công tác quản lý người di cư tại Hy Lạp đã lên đến hơn 1 tỷ euro.

BT
Thăm dò khán giả