Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 20:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 3, 15/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hòa đàm Syria đối mặt nhiều thách thức

(ANTV) - Đàm phán hòa bình ở Syria theo kế hoạch đã bắt đầu ở Geneva vào ngày 14/2, các nước phương Tây dường như trở nên quyết tâm hơn trong việc chấm dứt cuộc chiến, nhưng quan điểm của Chính phủ Syria và phe đối lập cho thấy hầu như không có cơ sở nào cho biện pháp giải quyết bằng đàm phán. Hai bên không cho thấy dấu hiệu sẽ thỏa hiệp về vấn đề cốt lõi của cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua, đó là: Tương lai của Tổng thống Bashar al-Assad.

Cuộc đàm phán lần này có mục đích dựa trên thỏa thuận “chấm dứt thù địch” do Mỹ và Nga bảo trợ để giảm đáng kể giao tranh kể từ khi thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 27/2. Thỏa thuận này đánh dấu nỗ lực thực chất nhất từ trước đến nay để lắng dịu cuộc xung đột.

Tuy nhiên, mỗi bên đều cáo buộc bên còn lại vi phạm lệnh ngừng bắn và hôm 12/3 trở thành ngày bạo lực nhất kể từ khi thỏa thuận có hiệu lực, với việc phe nổi dậy và lực lượng chính phủ đụng độ ở tỉnh Hama và các phần tử nổi dậy sử dụng hệ thống phòng không di động để bắn hạ máy bay MiG-21 của chính phủ.

HNC - liên minh chính của phe đối lập - đã tham gia đàm phán với cán cân lực lượng tương đương Chính phủ Syria sau cuộc can dự của Nga và sự tăng cường hậu thuẫn quân sự cho ông Assad từ phía Iran. Theo HNC cuộc hội đàm phải tập trung vào việc thiết lập một chính phủ chuyển tiếp với mọi quyền hành pháp, và rằng ông Assad phải từ bỏ quyền lực ngay từ đầu quá trình chuyển tiếp.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Syria Moualem hôm 12/3 đã vạch ra một viễn cảnh hoàn toàn khác, ám chỉ rằng khả năng tốt nhất mà chính phủ đưa ra là thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc với sự tham gia của phe đối lập và một bản hiến pháp mới hoặc được sửa đổi. Ông cũng nói rằng phái đoàn của chính phủ sẽ phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm đưa câu hỏi về cuộc bầu cử tổng thống vào chương trình nghị sự và chỉ trích đặc phái viên LHQ Staffan de Mistura vì tuần trước đã vạch ra chương trình nghị sự có bao gồm kế hoạch bầu cử tổng thống.

Với những bất đồng sâu sắc còn tồn tại này, theo dự báo của giới phân tích khó có khả năng đạt được đột phá. Tương lai của Syria đi về đâu sẽ còn phụ thuộc vào sự hợp tác và thỏa hiệp giữa các phe phái, giữa các bên can dự vào Syria, để đi đến hình thành nhà nước liên bang ở quốc gia này.

Xem tin:

Chính phủ Syria đưa ra văn bản về giải pháp chính trị

Ngày 14/3, tại cuộc đàm phán hòa bình Syria đang diễn ra ở Geneva, Thụy Sĩ, Chính phủ Syria đã trao một văn bản có tựa đề "Các yếu cố cơ bản cho một giải pháp chính trị" cho Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria, ông Staffan de Mistura. Trưởng đoàn đàm phán của Syria Bashar Ja'afari khẳng định ông đã có một cuộc đàm phán tích cực và xây dựng với Đặc phái viên Mistura.

Về phần mình, ông Mistura cho biết đã có một số sáng kiến được đưa ra tại cuộc hòa đàm về Syria. Đặc phái viên LHQ cho biết đây là cuộc gặp đầu tiên và sẽ có thêm một cuộc gặp nữa với phái đoàn của Chính phủ Syria vào ngày 16/3 tới, với trọng tâm xoay quanh các vấn đề then chốt.

Trong khi đó, hãng tin Ria Novosti cùng ngày dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva ủng hộ mọi cơ cấu chính phủ mà nhân dân Syria lựa chọn. Ông nhấn mạnh tới quyền tự quyết của các công dân Syria theo thỏa thuận được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov: "Chúng tôi luôn cố gắng giải quyết vì người dân Syria. Chỉ nhân dân Syria mới quyết định được số phận của quốc gia Trung Đông này. Điều này có nghĩa rằng bất kỳ hình thức nào, như liên bang hóa, phân quyền hay nhà nước đơn nhất, đều cần phải nhận được sự ủng hộ của mọi người dân Syria"

Ngoại trưởng Nga cũng lưu ý cuộc đối thoại chính trị ở Syria cần được tiến hành và cân nhắc đến quan điểm của tất cả các bên. Theo ông, các tối hậu thư không giúp tạo ra bầu không khí để đạt được thỏa thuận tại các cuộc hòa đàm về Syria ở Geneva.

Cuộc hòa đàm giữa các đại diện của phe đối lập và chính quyền Damascus đã được nối lại vào chiều cùng ngày tại Geneva. Dự kiến các cuộc đàm phán sẽ kéo dài trong vòng 2 tuần./.

BT
Thăm dò khán giả