Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 15:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 4, 27/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hòa đàm Syria có thể sẽ được nối lại vào tháng 8

(ANTV) -Việc nối lại hòa đàm Syri sẽ là cơ hội để thực thi các bước đi thực tế và đáng tin cậy theo hướng chuyển giao chính trị.

 
Ngày 26/7, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria thông báo sẽ triệu tập một vòng đàm phán hòa bình mới cho Syria vào cuối tháng 8 tới.
 
Phát biểu trước báo giới, đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria ông Staffan de Mistura không nêu thời gian cụ thể cho vòng hòa đàm mới này, song cho biết là những nước đề xuất kế hoạch hòa bình Syria Nga và Mỹ cần có những hành động tích cực hơn trong những ngày tới. Theo ông Staffan de Mistura, việc nối lại hòa đàm Syria sẽ là cơ hội để thực thi các bước đi thực tế và đáng tin cậy theo hướng chuyển giao chính trị.
 
Cuộc gặp 3 bên giữa ông Staffan de Mistura với đặc phái viên Mỹ Michael Ratney và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov diễn ra tại Geneva tập trung vào tiến trình cấp thiết nhằm chấm dứt các hành động thù địch tại Syria, cho phép triển khai hỗ trợ nhân đạo, chống khủng bố và chuyển giao chính trị.
 
 Phe đối lập Venezuela: Có tiến triển trong đối thoại với chính phủ
 
 
Ngày 26/7, Thư ký điều hành liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập ở Venezuela Jesús Torrealba thông báo đã có những tiến triển trong đối thoại với chính phủ sau khi 28 tù nhân chính trị được trả tự do.
 
Ông Torrealba cho biết đã có tiến triển trong đối thoại với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro. Theo ông này, 28 tù nhân chính trị đã được trả tự do, 37 người khác cũng đang chờ được thả. Ông Torrelba nhấn mạnh việc trả tự do cho những tù nhân chính trị và yêu cầu những người đang lưu vong được quyền trở về nước là một trong những nội dung chính trong đối thoại với chính phủ.
 
Ông Torrelba cũng cho biết chính phủ đã chấp thận yêu cầu để đại diện Vatican tham gia nhóm trung gian hòa giải do Liên minh các quốc gia Nam Mỹ đề xuất, và cho rằng đây là những động thái tích cực của chính phủ.
 
Phe đối lập Venezuela còn yêu cầu phải tổ chức trưng cầu dân ý nhằm phế truất Tổng thống Maduro để có thể đối thoại nhằm khắc phục cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay ở nước này, diễn ra kể từ cuối năm ngoái sau khi MUD chiếm đa số ghế tại Quốc hội. Tuy nhiên, chính phủ luôn bác bỏ yêu sách này.

 

Thăm dò khán giả