Thứ hai, ngày 15/08/2022 - 07:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:53, Chủ Nhật, 13/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hòa đàm Afghanistan - Taliban: Cơ hội cho hòa bình

(ANTV) - Chính phủ Afghanistan và nhóm phiến quân Taliban ngày 13/9 tiếp tục các cuộc đàm phán lịch sử tại thủ đô Doha, Qatar, dưới sự trung gian hòa giải của Mỹ. Dù diễn ra chậm hơn 6 tháng so với dự kiến, song việc các bên có thể đi tới ngày hôm nay đã là một nỗ lực rất lớn, mở ra cơ hội cho hòa bình Afghanistan sau hàng thập kỷ chiến tranh. Cộng đồng quốc tế đã kêu gọi một tiến trình hòa bình có ý nghĩa tại Afghanistan.

 

Tại cuộc đàm phán, phía Afghanistan hối thúc hai bên nhanh chóng đạt thỏa thuận ngừng bắn. Trong khi đó, phía Taliban không đề cập tới một lệnh ngừng bắn. Thay vào đó, thủ lĩnh của Taliban tái khẳng định thông điệp là Afghanistan cần phải được điều hành theo mô hình luật pháp Hồi giáo. Taliban muốn tái định hình Afghanistan thành một tiểu vương quốc Hồi giáo trong khi chính quyền Afghanistan mong muốn duy trì một nền cộng hòa.

Tiến trình hòa đàm bắt đầu muộn hơn 6 tháng so với kế hoạch. Nguyên nhân chủ yếu do những bất đồng sâu sắc giữa hai bên liên quan thỏa thuận trao đổi tù nhân đạt được hồi tháng 2. Hòa đàm giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban là bước đi quan trọng tiếp theo trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban.

Hiện tại, Chính phủ Afghanistan và Taliban vẫn duy trì quan điểm khác biệt trong nhiều vấn đề liên quan đến lệnh ngừng bắn, quyền của phụ nữ và việc tham gia Chính phủ. Điều này có thể tạo ra những rào cản trong tiến trình đàm phán để chấm dứt cuộc chiến kéo dài 19 năm qua ở nước này.

 

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko thông báo, lô vaccine Covid-19 đầu tiên của nước này đã được chuyển đến tất cả các vùng trên khắp quốc gia, dự kiến giao đến các cơ sở y tế vào ngày 14/9.

Quan chức này cho biết, Bộ Y tế đang kiểm tra hệ thống phân phối để mọi nhân viên giao hàng đều nắm được thông tin. Thành phố St. Petersburg sẽ nhận được vaccine Covid-19 đầu tiên. Dự kiến, lô vaccine này sẽ được phân phối đến các vùng vào thứ 2 tới.

Theo thông báo của Bộ Y tế Nga, vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới – Sputnik V được phát triển dựa trên nền tảng của một số loại vaccine khác. Vaccine này cũng đã được thử nghiệm lâm sàng và chứng minh tính an toàn. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Nga nhấn mạnh, việc sử dụng vaccine phải được kiểm định từng khâu một cách kỹ lưỡng.

Hiện số ca mắc trên toàn cầu đã gần chạm mốc 29 triệu người, trong đó có hơn 924.700 trường hợp tử vong, gần 21 triệu người  hoàn toàn bình phục.

Danh sách 5 quốc gia đứng đầu bảng thống kê gồm Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Nga và Peru. Dịch bệnh hiện đang hoành hành dữ dội nhất ở khu vực Mỹ Latinh. Trong khi Châu Á cũng đang chứng kiến sự gia tăng đột biến số ca nhiễm virus sars-cov2, tiềm ẩn nguy cơ tái bùng phát trên diện rộng. Còn tại châu Âu, bất chấp các nỗ lực nhằm kiểm soát sự bùng phát làn sóng mới của dịch bệnh, số ca mắc Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng trên khắp châu lục./.

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả