Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 19:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 5, 26/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hòa đàm Afghanistan sẵn sàng chuyển sang giai đoạn tiếp theo

(ANTV) - Tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và phiến quân Taliban đang diễn ra tại thủ đô Doha của Ca-ta đã sẵn sàng chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Theo các nguồn thạo tin, 2 bên đến nay đã đạt thỏa thuận về mọi vấn đề gây cản trở.

 

Hai bên đã bắt đầu đàm phán trực tiếp từ tháng 9 vừa qua, sau khi Mỹ và Taliban ký kết thỏa thuận hồi tháng 2. Theo đó, Mỹ cam kết rút toàn bộ lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan vào giữa năm 2021, trong khi Taliban đưa ra các đảm bảo về an ninh và cam kết hòa đàm với chính quyền Kabul.

Hiện phía Taliban đã đồng ý từ bỏ đòi hỏi các cuộc đàm phán hiện nay hay bất kỳ thỏa thuận nào trong tương lai đều phải căn cứ vào luật Hồi giáo dòng Sunni. Bộ Quốc phòng Mỹ hồi tuần trước cũng thông báo sẽ sớm rút khoảng 2.000 binh sỹ khỏi Afghanistan để đẩy nhanh lịch trình rút quân trong thỏa thuận với Taliban.

 Hàng triệu người Mỹ vẫn đi du lịch dịp lễ Tạ ơn 

 

Đại dịch COVID-19 tiếp tục lây lan rộng trên thế giới, với số ca mắc bệnh hiện đã vượt qua mốc 60,1 triệu ca, trong đó hơn 1,4 triệu người đã tử vong. Tại Mỹ, nơi đang chứng kiến sự bùng phát số ca mắc mới kỷ lục (trung bình 175.000 ca mắc mới /ngày), hàng triệu người dân vẫn đang đổ tới các sân bay để đoàn tụ với gia đình hay đi du lịch trong dịp lễ Tạ ơn năm nay (ngày mai 26/11) bất chấp việc giới chức y tế hối thúc mọi người điều chỉnh kế hoạch.

Hiện chỉ tính riêng ở bang California, số người nhập viện vì COVID-19 đã tăng 81,3% trong 2 tuần qua, trong đó 57% phải chăm sóc đặc biệt. Do đó, giới chức Mỹ yêu cầu người dân hoãn tụ họp vào thời điểm này với hy vọng kìm hãm được đại dịch trước thềm năm mới. Tuy nhiên, nhiều người dân Mỹ không muốn bỏ lỡ việc gặp gỡ gia đình vào ngày 26/11 và tin rằng, họ có thể di chuyển mà vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe.

Chỉ từ cuối tuần qua đến nay, hơn 2 triệu người đã đổ xô đến các sân bay và ước tính, sẽ có khoảng 50 triệu người đi du lịch trong kỳ nghỉ này.

B.T
Thăm dò khán giả