Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 22:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:04, Thứ 2, 12/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên cần sự chân thành của các bên

(ANTV) - Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang có dấu hiệu hạ nhiệt với những tuyên bố tích cực gần đây của các bên liên quan. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông tin rằng Triều Tiên “muốn kiến tạo hòa bình", đồng thời dự báo cuộc gặp đã được nhất trí giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ “thành công lớn”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng bày tỏ tin tưởng Triều Tiên sẽ giữ cam kết ngừng các vụ thử tên lửa trong thời gian 2 bên chuẩn bị cho cuộc gặp, và hướng đến giải trừ hạt nhân. Thông tin này đã nhận được sự ủng hộ của Trung Quốc và Nhật Bản.

Cho tới nay, Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra thời gian và thời điểm cụ thể cho cuộc gặp, tuy nhiên sự kiện nhiều khả năng sẽ diễn ra vào tháng 5 tới. Nếu diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên 1 Tổng thống Mỹ đương nhiệm gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên, và nó sẽ là dấu mốc lịch sử được kỳ vọng mở ra cơ hội tạo đột phá trong giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên./.

 

Mỹ nêu điều kiện miễn áp thuế nhôm, thép với EU

Mỹ sẽ miễn các mức thuế nhôm và thép nhập khẩu mới đối với Liên minh châu Âu (EU), nếu khối này dỡ bỏ những hàng rào thương mại của họ đối với sản phẩm của Mỹ. Đây là tuyên bố mới được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra ngày 10/3, trong bối cảnh cuộc đàm phán giữa EU, Nhật Bản với Mỹ về thuế thép và nhôm đã không đạt được đột phá nào.

Sau cuộc gặp 3 bên, EU cho biết Mỹ đã không làm sáng tỏ về việc khối này và Nhật Bản có thể được miễn trừ những biện pháp đánh thuế mới của Washington đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu. Tuy nhiên, các bên sẽ tiếp tục đàm phán vào tuần tới.

Hôm 8/3, bất chấp sự phản đối của nhiều doanh nghiệp và nghị sĩ, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh công bố áp mức thuế suất mới, 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu, và hiện chỉ miễn trừ cho Canada và Mexico. Theo ước tính của Uỷ ban châu Âu (EC), kế hoạch mới của Mỹ có thể khiến khối này thiệt hại khoảng 2,8 tỷ euro./.

 

Quân đội Syria sơ tán dân thường khỏi Đông Ghouta

Truyền thông nhà nước Syria đưa tin, quân đội nước này ngày 10/3 đã đảm bảo an toàn công tác sơ tán nhiều gia đình dân thường khỏi thị trấn chiến lược Mesraba thuộc khu vực Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damacus vừa được giải phóng khỏi tay phiến quân.

Các gia đình trên, với tổng cộng khoảng 60 người,  đã được đưa tới các trung tâm y tế và khu lán trại. Trước đó, họ đã ẩn náu trong các tầng hầm ở Mesraba tại thời điểm quân đội chính phủ tiến vào. Một số tay súng phiến quân cũng đã hạ vũ khí và cùng gia đình sơ tán.

Trước đó cùng ngày, quân đội chính phủ Syria đã giành được thị trấn Mesraba và phong tỏa thành công thị trấn Harasta do phiến quân chiếm đóng. Thành công này mở ra cơ hội để quân đội Syria đẩy mạnh cuộc tổng tấn công quy mô lớn, nhằm đánh bật các tay súng phiến quân khỏi khu vực then chốt này. Tính đến nay, quân đội Syria đã giành được khoảng 52% lãnh thổ Đông Ghouta./.

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả