Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 11:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:53, Thứ 2, 16/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hòa bình ổn định trên Bán đảo Triều Tiên mang lại lợi ích lớn cho cả hai miền

(ANTV) - Trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 76 năm ngày giải phóng Bán đảo Triều Tiên khỏi sự chiếm đóng của phát xít Nhật trong Chiến tranh Thế giới thứ hai (15/8/1945- 15/8/2021) trên truyền hình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề cập đến "mô hình Bán đảo Triều Tiên" góp phần vào sự thịnh vượng của toàn bộ khu vực Đông Bắc Á.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho rằng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên có ý nghĩa quan trọng đối với sự thịnh vượng của thế giới cũng như của hai nước Hàn-Triều. Đặc biệt, ông đã gửi thông điệp tới Triều Tiên, kêu gọi nước này đối thoại và tham gia hiện thực hóa mô hình Bán đảo Triều Tiên nói trên.

Tuy nhiên, Tổng thống Moon Jae-in không đề cập đến việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh hay một hiệp định hòa bình đã được nhắc đến từ trước. Ông cũng không nói đến các dự án hợp tác liên Triều cụ thể như kết nối đường sắt liên Triều hay đoàn tụ các gia đình ly tán trong bài phát biểu của mình.

Điều này dường như phản ánh nhận định rằng quan hệ liên Triều đang trong giai đoạn căng thẳng, với việc đường dây liên lạc liên Triều lại bị ngắt sau 2 tuần khôi phục.

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 76 ngày Quốc khánh của Đại Hàn dân Quốc (15/8/1945 – 15/8/2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện mừng tới Thủ tướng Hàn Quốc Kim Bu Kiêm; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi điện mừng tới Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Pắc Biêng Sấc. Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã gửi điện mừng tới Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong.

Động đất tại Haiti khiến hơn 300 người thiệt mạng

Rạng sáng ngày 15/8 (theo giờ Việt Nam), một trận động đất mạnh 7,2 độ richter đã làm rung chuyển Hai-i-ti - quốc gia thuộc vùng biển Caribe. Theo ghi nhận đến thời điểm hiện tại, 304 người đã thiệt mạng cùng trên 1.800 bị thương trong trận động đất. Những nỗ lực cứu hộ cũng đang gặp nhiều khó khăn do lở đất xảy ra, chặn các con đường lớn dẫn đến khu vực bị ảnh hưởng.

Tâm chấn của trận động đất được xác định ở khu vực miền Nam. Báo cáo ban đầu các thiệt hại về tài sản cho thấy gần 1.000 ngôi nhà, 7 nhà thờ, 2 khách sạn và 3 trường học đã bị phá hủy.Rạng sáng ngày hôm nay (theo giờ Việt Nam), một trận động đất mạnh 7,2 độ richter đã làm rung chuyển Haiiti - quốc gia thuộc vùng biển Caribe. Theo ghi nhận đến thời điểm hiện tại, 304 người đã thiệt mạng cùng trên 1.800 bị thương trong trận động đất. Những nỗ lực cứu hộ cũng đang gặp nhiều khó khăn do lở đất xảy ra, chặn các con đường lớn dẫn đến khu vực bị ảnh hưởng.

Thủ tướng Haiti Ariel Henry đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 tháng, đồng thời cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực để khắc phục hậu quả trận động đất.

Quốc tế đang tích cực đề nghị hỗ trợ Haiti. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ định bà Samantha Power, người đứng đầu Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ, làm điều phối viên cho các hoạt động ứng phó với trận động đất.

Chính phủ các nước Cuba, Venezuela, Nicaragua, Chile, Peru, Argentina... đã cùng chia buồn, đồng thời bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ nhân dân Haiti vượt qua thời điểm khó khăn này.

Thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba kiêm nhiệm Haiti cho biết, không có người Việt nào thương vong trong trận động đất. Hiện Đại sứ quán Việt Nam đang duy trì liên lạc thường xuyên với cộng đồng người Việt tại Haiti.

BT
Thăm dò khán giả