Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 22:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:16, Thứ 2, 26/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hồ muối khổng lồ đủ cung cấp cho 6 tỷ người

(ANTV) - Chaerhan là hồ muối tự nhiên lớn nhất ở Trung Quốc, đồng thời là một trong những hồ muối nội địa nổi tiếng nhất trên thế giới.

 

Hồ nằm ở phía nam bồn địa Qaidam, nằm ngang qua đường sắt Thanh Hải - Tây Tạng, Trung Quốc. Trong tiếng Mông Cổ, Chaerhan có nghĩa là "đầm lầy muối". Ở độ cao 2.670m, hồ muối Chaerhan dài 160km, rộng 20 - 40km, với diện tích khoảng 5.800km2. Lớp muối ở đây có độ dày từ 2 - 20m, chứa tới hơn 50 tỷ tấn muối ăn (NaCl). Với số lượng muối này đủ để cung cấp cho 6 tỷ người trong 1.000 năm.

Hồ nằm ở vùng sa mạc với thời tiết khô nóng, chịu tác động của nắng và gió trong thời gian dài. Nhờ đó, nước mặn trong hồ đã kết tinh thành những hạt muối.

Băng Bắc Cực chưa hình thành, giới khoa học cảnh báo thảm họa

Theo Guardian, lần đầu tiên kể từ khi các nhà khoa học bắt đầu thống kê, lớp băng của Bắc Băng Dương ở Siberia vẫn chưa hình thành vào cuối tháng 10. Các nhà khoa học khí hậu cho rằng đây là tín hiệu cảnh báo về những tác động có thể xảy ra trên khắp vùng cực.

 

Theo các nhà khoa học, việc lớp băng trên biển Laptev ở phía bắc Siberia vẫn chưa hình thành vào thời điểm này trong năm có thể dẫn đến các tác động domino với hệ sinh thái ở Vòng cực Bắc. Điều này có thể được gây nên bởi tình trạng nắng ấm kéo dài kỳ lạ ở miền Bắc nước Nga, cũng như sự xâm nhập của các dòng hải lưu nóng Đại Tây Dương.

Nhiệt độ nước biển ở khu vực này tăng hơn 5 độ C so với trung bình hàng năm, trong khi vào mùa đông năm ngoái, lớp băng cũng tan sớm hơn so với những năm trước đó.

Ông Zachary Labe, Nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Colorado, Mỹ cho biết: "Tình trạng biển chưa đóng băng cho tới tận lúc này của mùa thu năm nay là điều chưa từng có ở vùng Bắc Cực của Siberia".

Nhiệt độ không khí cao hơn không phải là yếu tố duy nhất làm chậm quá trình hình thành băng. Biến đổi khí hậu cũng khiến các dòng chảy nóng của Đại Tây Dương trôi về phía Bắc Cực, và phá vỡ sự phân tầng thông thường giữa vùng nước sâu ấm và vùng nước lạnh hơn trên bề mặt. Điều này cũng khiến cho băng khó hình thành.

Ông Zachary Labe, Nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Colorado, Mỹ cho biết: "Năm 2020 là một năm nữa mà Bắc Cực đang thay đổi nhanh chóng. Nếu không cắt giảm khí thải nhà kính một cách có hệ thống, khả năng chúng ta sẽ thấy những mùa hè 'không có băng' trong thế kỷ 21".

Các nhà khoa học cho rằng việc lớp băng ở Bắc Cực chậm hình thành có thể khuếch đại tốc độ tan băng. Ai cũng hiểu rằng có ít băng hơn nghĩa là có ít diện tích phản xạ ánh sáng hơn (vì màu trắng sẽ phản lại ánh sáng thay vì hấp thụ), và điều đó sẽ khiến nhiệt độ khu vực tăng lên.

BT
Thăm dò khán giả