Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 00:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Thứ 4, 07/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiroshima tưởng niệm 74 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử

(ANTV) - Sáng ngày 6/8, chính quyền thành phố Hiroshima, miền Tây Nhật Bản, đã tổ chức lễ tưởng niệm 74 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử trước khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai.

 

 

Buổi lễ được tổ chức tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình, với sự tham dự của khoảng 50.000 người, trong đó có đại diện của 90 nước trên thế giới. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có bài phát biểu tại buổi lễ, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục hiện thực hóa "một thế giới không có vũ khí hạt nhân"

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết: "Là quốc gia duy nhất trải qua sự tàn phá của hạt nhân trong chiến tranh, Nhật Bản kiên định với nghĩa vụ mang lại một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Đó là nhiệm vụ của đất nước chúng ta, và điều này sẽ không thay đổi trong thời kỳ Lệnh Hòa. Chúng ta phải nỗ lực hơn nữa cho một kỷ nguyên hòa bình và hy vọng"

Thủ tướng Shinzo Abe cũng tuyên bố, Nhật Bản sẽ duy trì các nguyên tắc phi hạt nhân của mình, song thừa nhận hiện nay vẫn còn sự khác biệt rất lớn giữa các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân và không có vũ khí hạt nhân.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chia sẻ: "Nhật Bản cam kết đóng vai trò là cầu nối giữa các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân và không sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời đi đầu các nỗ lực quốc tế, trong khi kiên trì thuyết phục các nước này hợp tác và có một cuộc đối thoại."

Lễ tưởng niệm thảm họa bom nguyên tử Hiroshima là sự kiện được tiến hành thường niên tại Nhật Bản. Trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, quân đội Mỹ đã ném một quả bom nguyên tử mang tên "Little Boy" xuống thành phố Hiroshima lúc 8h15 sáng 6/8/1945. Sức công phá của quả bom đã cướp đi sinh mạng của khoảng 140.000 người và để lại những di chứng nặng nề cho nhiều thế hệ người dân Nhật Bản hôm nay.

 

Chính phủ Nhật Bản mới đây, cho biết, đã có 57 người tử vong do các vấn đề sức khỏe liên quan đến nắng nóng trong tuần lễ bắt đầu từ ngày 29/7 vừa qua.

Số người nhập viện trong thời gian này cũng tăng gấp 3 lần so với tuần trước đó từ 5.664 lên 18.347 người. Trong số những người phải nhập viện, 729 người có những triệu chứng nghiêm trọng phải cần tới 3 tuần điều trị nội trú. Cơ quan ứng phó hỏa hoạn và thảm họa Nhật Bản đã khuyến cáo người dân thường xuyên bổ sung nước và nghỉ ngơi ở những khu vực mát mẻ.

Cháy rừng lan rộng tại Indonesia

 

Trong khi đó tại Indonesia, Tổng thống Joko Widodo cảnh báo, sẽ cách chức các sĩ quan quân sự và cảnh sát đang làm nhiệm vụ chữa cháy rừng nếu không thể dập tắt các đám cháy. Ông cũng cam kết, chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính để huy động các thiết bị công nghệ cao như máy bay không người lái cho các nỗ lực dập lửa.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Indonesia phải triển khai hàng nghìn binh lính và cảnh sát sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng tại 6 tỉnh trên đảo Sumatra và tỉnh Kalimantan trên đảo Borneo.

Tại Indonesia, vào mùa khô, các nông dân thường đốt lửa để dọn dẹp khu đất trồng. Nhưng những đám cháy này có thể vượt kiểm soát, bùng phát thành các đám cháy lớn.

BT
Thăm dò khán giả