Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 15:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 3, 20/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu trưởng trẻ nhất thế giới và những đứa trẻ thất học

(ANTV) - Kể từ năm 1954, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 20/11 hằng năm là Ngày Thiếu nhi Thế giới, trước hết là để thúc đẩy trao đổi và hiểu biết lẫn nhau giữa các trẻ em và thứ hai để bắt đầu tăng cường hành động phát triển phúc lợi và thúc đẩy tạo an sinh của trẻ em trên thế giới. Tuy nhiên, trên thế giới có hàng triệu trẻ em vẫn chưa được hưởng một nền giáo dục thực sự, mà nguyên nhân là do quá nghèo.

 

 

Hằng ngày, cứ 4 giờ chiều khi đi học về, Babar lại rung chiếc chuông nhỏ để “tập hợp” học sinh và bắt đầu công việc của một thầy giáo tận tâm.

Anh Babar Ali Hiệu trưởng “Ngôi trường của những giờ học vui vẻ” chia sẻ: "Tôi nhận ra rằng trẻ em trong làng sẽ không bao giờ biết đọc, biết viết nếu như các bạn ấy không được học hành tử tế. Là người được học hành tạm xem là nghiêm túc, tôi tự thấy nhiệm vụ của mình là phải giúp đỡ các bạn".

Lớp học của thầy trò Babar rất thô sơ lụp xụp với những chiếc ghế băng ọp ẹp, thậm chí học sinh phải ngồi bệt trên nền đất dính bùn, nhưng trên gương mặt của tất cả các học sinh vẫn hiện lên sự say mê học hỏi với hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn.

Sau khi các học sinh xếp hàng hát quốc ca, thầy giáo Babar sẽ nói về ý thức kỷ luật trước khi bắt đầu buổi học. Babar Ali giảng bài theo đúng cách mà cậu học được từ các thầy cô ở trường.

Bản thân cậu cũng nhận thấy, các bạn mình sẽ không bao giờ học đọc và viết nếu không những có bài học quy củ. Khi ấy, Babar bắt đầu ý thức về trách nhiệm của mình là phải dạy họ học vì một ngày mai tươi sáng hơn.

Anh Babar Ali nói “Những đứa trẻ cùng trang lứa với tôi lúc bấy giờ coi đá bóng, hay chơi đùa là thú vui. Còn với tôi trò chơi dạy học là niềm đam mê. Tôi bắt đầu từ một lớp nhỏ, và dần có mơ ước mở một ngôi trường. Dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng tôi vẫn kiên quyết theo đuổi đến cùng đam mê.”

Cảm kích trước hành động của Babar, hiện có 10 giáo viên ở trường của cậu cũng tình nguyện giúp đỡ những đứa trẻ nghèo. Nhiều người cũng bắt đầu đóng góp sách vở, thức ăn và tiền bạc để giúp đỡ trường học của Babar.

Cuối cùng, ngôi trường cũng chính thức được hình thành mang tên Ananda Shiksha Niketan “Ngôi trường của những giờ học vui vẻ”, được chính quyền địa phương công nhận. Với niềm hân hoan đó, Ali bắt đầu mặc đồng phục học sinh và một mình đến các thành phố lớn để đề nghị quan chức giúp đỡ xây dựng cơ sở vật chất, đồ dùng học tập cho trường.

Hiện nay, Ananda Siksha Niketan - trường đào tạo miễn phí của Ali - trở thành ngôi nhà của những giờ học vui vẻ với hơn 800 học sinh thuộc hộ nghèo và 10 giáo viên tình nguyện.

Babar Ali, vị hiệu trưởng trẻ nhất thế giới chính là một nghị lực phi thường góp phần thay đổi đất nước Ấn Độ. Những người như cậu đang giữ ngọn lửa hy vọng cho hàng trăm nghìn người dân nghèo và gieo ước mơ cho hàng trăm nghìn đứa trẻ trên khắp đất nước .

B.T
Thăm dò khán giả