Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 23:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Thứ 2, 31/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực

(ANTV) - Ngày 30/12, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), phiên bản không có Mỹ của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đã chính thức có hiệu lực, tạo ra một khu vực thương mại tự do chiếm khoảng 1/10 nền kinh tế thế giới.

 

CPTPP sẽ giúp cắt giảm các khoản thuế dành cho sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp, nới lỏng các quy định về đầu tư và tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. 11 quốc gia thành viên CPTPP hy vọng hiệp định này sẽ giúp đối đầu với chủ nghĩa bảo hộ, trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đang vướng vào một cuộc chiến thương mại.

Australia, Canada, Nhật Bản, Mexico, New Zealand và Singapore là 6 quốc gia đầu tiên thông qua CPTPP để tạo điều kiện cho thỏa thuận này đi vào hiệu lực. Hiệp định sẽ có hiệu lực tại Việt Nam từ tháng 1/2019./.

Ukraine chỉ trích Nga lập hàng rào an ninh tại bán đảo Crimea

Theo Sputniknews, ngày 29/12, Bộ Ngoại giao Ukraine cho rằng Nga đã thành lập một hàng rào an ninh trái phép tại biên giới phía Bắc của bán đảo Crimea.     

Trả lời hãng thông tấn Unian, bộ trên khẳng định hàng rào của Nga là "trái phép và không làm thay đổi tình trạng của bán đảo Crimea."

Trước đó, Cơ quan An ninh Liên Bang Nga (FSB) cho biết việc xây dựng tuyến hàng rào dài 60 km ở biên giới Crimea và Ukraine đã được hoàn thành. Việc này sẽ giúp ngăn ngừa việc xâm phạm và tăng cường an ninh cho biên giới. Tuyến rào chắn này bắt đầu được triển khai vào năm 2015 với tổng chi phí là 2,9 triệu USD.

Năm 2014, sau sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga cùng với việc Ukraine cáo buộc Nga hậu thuẫn lực lượng ly khai ở miền Đông nước này, quan hệ giữa Moscow và Kiev luôn ở trong tình trạng căng thẳng./.

BT
Thăm dò khán giả