Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 22:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 22:29, Thứ 5, 10/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hệ thống y tế thành phố Tokyo có thể sụp đổ do COVID-19

(ANTV) - Tình hình dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp khi mà đến nay số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 69,3 triệu ca, trong đó có khoảng 1,58 triệu người tử vong. Khiến hệ thống y tế nhiều nước trở nên quá tải. Tại Nhật Bản, chuyên gia y tế nước này cũng vừa lên tiếng cảnh báo các bệnh viện ở thủ đô Tokyo có thể sụp đổ trong bối cảnh số người nhập viện vì dịch COVID-19 liên tục tăng./.

Theo các chuyên gia, ngày càng có nhiều người trung niên và cao tuổi mắc COVID-19 nên số người nhập viện đang gia tăng và thời gian nhập viện kéo dài hơn. Do vậy, các bệnh viện ở Tokyo có thể không thể bảo vệ được các bệnh nhân COVID-19 cũng như các bệnh nhân khác, khi mà trong những ngày gần đây, số ca nhiễm mới ở thủ đô Tokyo liên tục tăng. Theo cảnh báo của nhóm chuyên gia cố vấn cho Chính phủ Nhật Bản, các hệ thống y tế ở thành phố Asahikawa thuộc tỉnh Hokkaido và các khu vực khác cũng đang rất căng thẳng.

Trước việc dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở Nhật Bản, nhiều chuyên gia lên tiếng kêu gọi Chính phủ thu hẹp quy mô của chương trình kích cầu du lịch “Go To Travel”, đồng thời kêu gọi người dân cân nhắc việc đi lại trong thời điểm cuối năm. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản dường như vẫn không muốn dừng chương trình “Go To Travel” do lo ngại việc này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới việc duy trì đà phục hồi của nền kinh tế.

 

Nam giới mắc COVID-19 có nguy cơ tử vong cao hơn phụ nữ

Một nghiên cứu được công bố hôm 9/12 phát hiện ra rằng, nam giới mắc COVID-19 có khả năng cần chăm sóc đặc biệt cao gấp 3 lần phụ nữ, đồng thời cũng có nguy cơ tử vong cao hơn đáng kể./.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cape Town (Kếp Thao) của Nam Phi, mới đây đã phân tích hơn 3 triệu trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 từ 46 quốc gia và 44 tiểu bang của Mỹ từ 1/1 đến 1/6/2020, phát hiện ra rằng nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 ở phụ nữ và nam giới là như nhau, song đàn ông có nguy cơ phải vào phòng chăm sóc đăc biệt cao hơn gấp 3 lần, và có khả năng tử vong vì COVID-19 cao hơn 39% so với bệnh nhân nữ. Các nhà khoa học cũng cho biết đây là xu hướng toàn cầu, ngoại trừ một số ngoại lệ và hầu hết có thể do sự khác biệt sinh học.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nội tiết tố nữ oestradiol cũng có thể giúp phụ nữ ngăn chặn bệnh COVID-19 nghiêm trọng, vì nó tăng cường phản ứng của tế bào T - tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh - và tăng khả năng sản xuất kháng thể./.

Hàn Quốc: lo ngại dịch bệnh lây lan khi thêm 1 ca nghi mắc cúm gia cầm

Người dân Hàn Quốc đang lo ngại về khả năng lây lan dịch bệnh trên cả nước, khi mà ngày 9/10 ghi nhận thêm một trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm H5N8 độc lực cao tại một trang trại nuôi vịt ở nước này./.

Theo Bộ Nông nghiệp, Lương thực và Nông thôn Hàn Quốc, trường hợp trên ở thành phố Naju, cách thủ đô Seoul 355km về phía Nam. Hiện nhà chức trách nước này đang tiến hành thu thập các mẫu bệnh phẩm tại một cơ sở giết mổ để xác minh.

Cúm gia cầm H5N8 rất dễ lây lan, có thể khiến gia cầm mắc bệnh và chết. Cho đến nay, Hàn Quốc đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm cúm gia cầm H5N8 độc lực cao tại các trang trại gia cầm trên cả nước./.

 

BT
Thăm dò khán giả