Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 00:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:55, Thứ 6, 23/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hệ thống y tế của Indonesia quá tải nghiêm trọng

(ANTV) - Tại Indonesia, điểm nóng về đại dịch ở Đông Nam Á, tổng số ca mắc bệnh hiện đã vượt mức 3 triệu ca, số ca tử vong cũng tăng lên hơn 79.000 ca sau khi ghi nhận 1.449 trường hợp tử vong trong hôm qua, mức tăng theo ngày cao nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, một số khu vực bên ngoài đảo Java đang đề nghị chính quyền trung ương giúp đỡ khi các bệnh viện đều quá tải và nguồn cung cấp oxy y tế cũng như vaccine ngừa Covid-19 đang thiếu hụt trầm trọng.

Theo thống kê của Bộ Y tế Indonesia, hiện 7/27 tỉnh bên ngoài Java và Bali đã rơi vào tình trạng quá tải, khi tỷ lệ bệnh nhân nhập viện lên tới hơn 70%, trong đó cao nhất là Đông Kalimantan (83%). Ngoài ra, còn 8 tỉnh khác cũng ghi nhận tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 chiếm 60-70% số giường bệnh. Một số bệnh viện đã phải từ chối nhận bệnh nhân chuyển tuyến, thậm chí treo biển đóng cửa, do số lượng bệnh nhân đã quá đông.

Trong khi đó, tiến độ phân phối và tiêm chủng vaccine tại các tỉnh ngoài Java còn chậm chạp, bất chấp việc Tổng thống Joko Widodo đã chỉ đạo đẩy nhanh việc tiêm chủng để đạt mục tiêu 2 triệu liều/ngày vào tháng 8 tới. Hiện, các tỉnh này mới chỉ ưu tiên tiêm cho người cao tuổi.

Nghiên cứu về khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vaccine Pfizer

Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vaccine phòng Covid-19 của hãng Pfizer lâu hơn sẽ giúp nâng cao mức độ kháng thể trong cơ thể hơn so với tiêm 2 mũi gần nhau. Đây là kết luận vừa được công bố trong một nghiên cứu do Đại học Oxford (Anh) thực hiện.

Theo đó, các nhà khoa học nhận thấy ở những người trì hoãn tiêm mũi vaccine thứ 2 lâu hơn mức độ kháng thể trung hòa trong cơ thể cao hơn so với những người thực hiện 2 mũi gần nhau. Nghiên cứu này có thể hỗ trợ cho các chiến lược tiêm vaccine chống lại biến thể Delta, vốn giảm tính hiệu quả của mũi vaccine đầu tiên. Nghiên cứu có sự tham gia của 503 nhân viên y tế.

Từ tháng 12 năm ngoái, Anh đã áp dụng việc trì hoãn 2 mũi tiêm vaccine lên tới 12 tuần, mặc dù hãng Pfizer cho rằng không có bằng chứng ủng hộ việc kéo dài khoảng cách 2 mũi tiêm hơn 3 tuần theo khuyến nghị. Hiện giới chức y tế Anh khuyến cáo khoảng cách 2 mũi tiêm vaccine là 8 tuần để giúp nhiều người được tiêm chủng và bảo vệ trước biến thể Delta.

BT
Thăm dò khán giả