Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 19:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:18, Thứ 5, 01/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hệ thống trường nội trú cũ tại Canada: Tiếp tục phát hiện chấn động

(ANTV) - Cộng đồng thổ dân Lower Kootenay ở tỉnh British Columbia, Canada ngày 30/6 thông báo một cuộc tìm kiếm sử dụng công nghệ radar xuyên đất đã phát hiện 182 hài cốt trong những ngôi mộ không tên tại một địa điểm gần một trường học nội trú cũ.

Công nghệ radar xuyên đất đã được sử dụng từ năm ngoái để tìm kiếm ở một địa điểm cạnh Cranbrook, gần trường St. Eugene’s Mission trước đây - ngôi trường được Nhà thờ Công giáo điều hành trong thời gian từ năm 1912 đến đầu những năm 1970. Một số ngôi mộ được tìm thấy có độ sâu từ 90 cm đến 1,2 m.

Cộng đồng Lower Kootenay cho biết đang ở trong giai đoạn tiếp nhận thông tin đầu tiên từ các báo cáo về những gì đã được tìm thấy và yêu cầu công chúng tôn trọng quyền riêng tư của cộng đồng này.

Trong tháng 6, gần 1.000 ngôi mộ cũng được phát hiện tại trường nội trú Kamloops và một địa điểm khác gần trường nội trú cũ Marieval ở tỉnh Saskatchewan. Mặc dù Ủy ban Sự thật và Hòa giải của Canada (TRC) trước đó đã đưa ra ánh sáng những tổn thất về người do hệ thống trường nội trú gây ra, song những phát hiện này vẫn gây chấn động và tạo tâm lý vô cùng đáng lo ngại.

Truyền thông Canada hôm qua (30/6) cho biết, ít nhất 233 người đã tử vong ở tỉnh British Columbia, Canada, trong vòng 4 ngày qua do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt.

Trong số hơn 230 người tử vong, có ít nhất 134 người đã đột tử tại thành phố Vancouver. Giới chức địa phương dự đoán, con số tử vong sẽ còn tăng lên khi dữ liệu được cập nhật.   

Trong 1 tuần vừa qua, Canada đã trải qua mức nhiệt độ cao trên 30 độ C, cao hơn mức trung bình hàng năm là 21 độ C. Đáng chú ý, trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận mức nhiệt kỷ lục 47,9 độ C tại làng Lytton, đông bắc Vancouver.

Thực trạng thời tiết khắc nghiệt ở Canada đã dẫn đến các cuộc tranh luận về tác động của biến đổi khí hậu, trong đó một số nhà khí tượng học lập luận rằng, đợt nắng nóng này là hậu quả trực tiếp của tình trạng Trái đất nóng lên.

Theo Bộ Môi trường Canada, đợt nóng lịch sử và nguy hiểm này sẽ kéo dài trong tuần, với mức nhiệt cao hơn từ 10- 15 độ C so với thông thường.

BT
Thăm dò khán giả