Thứ hai, ngày 27/06/2022 - 06:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:20, Chủ Nhật, 15/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hệ thống giám sát giúp tránh ùn tắc giao thông ở Australia

(ANTV) -Tắc đường luôn là nỗi ám ảnh của nhiều thành phố lớn trên thế giới. Và trong bối cảnh giá xăng đang tăng cao kỷ lục, việc phải nhích từng cm trên đường vào giờ cao điểm sẽ khiến chẳng tài xế nào vui vẻ. Mới đây, thủ đô Canberra của Australia đã lắp đặt hệ thống giám sát giao thông mới với sự hỗ trợ của các công nghệ hiện đại nhất. Hệ thống thông minh này sẽ cảnh báo cho các lái xe những tuyến đường nhanh nhất, giảm khả năng hình thành các điểm ách tắc.

Chính quyền vùng thủ đô Canberra cho biết, hệ thống giám sát giao thông mới là sự kết hợp của những cảm biến Bluetooth và camera giao lộ mới được lắp đặt ở "các vị trí chiến lược", nơi có nhiều khả năng xảy ra gián đoạn và tắc nghẽn.
 
Tại trung tâm xử lý dữ liệu, nhân viên kiểm soát sẽ giám sát thời gian di chuyển của phương tiện bằng tín hiệu Bluetooth mà họ phát ra khi đi qua giao lộ.
 
Ông Ben Hubbard, Trung tâm quản lý an toàn giao thông Canberra cho biết:“Nhờ hệ thống này chúng tôi nắm rõ hơn thời gian di chuyển của các phương tiện trên các cung đường, qua đó có thể giúp họ tìm con đường ngắn nhất và nhanh nhất.”
 
Ông Gavin Leng,Trung tâm công nghệ giao thông Canberra nói:“Hệ thống này giúp chúng tôi biết sớm những gì đang diễn ra trên đường, và nó sẽ còn tiếp tục phát triển.”
 
Việc giám sát giao thông cũng đồng nghĩa với việc giúp tài xế phản ứng nhanh hơn đối với các sự cố hoặc tai nạn trước khi chúng gây ra tắc nghẽn.
 
Ông Ben Hubbard, Trung tâm quản lý an toàn giao thông Canberra nói:“Nhờ có hệ thống giám sát mới, chúng tôi có thể quan sát tình hình giao thông qua các màn hình lớn một cách chi tiết. Từ đó chúng tôi nhanh chóng đưa ra các hướng dẫn như kết nối với điện thoại của tài xế, hoặc cứu hộ khẩn cấp nếu xảy ra tình huống bất ngờ trên đường.”
 
Canberra đang lên kế hoạch  triển khai kế hoạch xây dựng hệ thống đường sắt mới và điều này sẽ khiến giao thông tại thủ đô Australia trở nên khó khăn hơn trong khoảng 4 năm tới.
 
Các chuyên gia cho rằng, với việc hai trong số các trục đường chính sắp bị đóng cửa để phục vụ xây dựng hệ thống đường sắt mới giai đoạn 2 ở thủ đô Canberra, hệ thống giám sát trên có thể là "cứu cánh" cho những người lái xe trong giờ tan tầm.
 
Ông Peter Khoury, Người phát ngôn Hiệp hội Đường bộ và Lái xe quốc gia Australia cho rằng:"Đó là một cách tốt để lập kế hoạch trước, qua đó chính quyền hiểu được đâu là điểm áp lực mà họ cần phải khắc phục. Việc cung cấp thông tin đó cho công chúng trong thời gian thực sẽ giúp mọi người lập kế hoạch trước khi họ ngồi sau tay lái".
 
Không chỉ ứng dụng với các phương tiện cá nhân, hệ thống này sẽ kết nối tới tin nhắn của mỗi người dân, các phương tiện truyền thông đại chúng, qua đó người dân sẽ nắm được chính xác tình hình giao thông tại mỗi tuyến đường định đi qua. Từ đó, họ có thể lựa chọn các phương tiện giao thông phù hợp.
 
Ông Chris Steel, Bộ trưởng giao thông Australia nói:“Với hệ thống này, người dân có thể linh động hơn khi đi làm. Họ có thể đi sớm nếu thấy tắc đường, hoặc đi muộn hơn nếu giao thông thông thoáng.”
 
Bên cạnh việc triển khai ứng dụng theo dõi giao thông, Australia dự kiến sẽ lắp đặt thêm hệ thống đèn giao thông, vòng xuyến… Hiện kế hoạch này đang chờ được chính phủ thông qua.
 
Australia không phải quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng hệ thống giao thông thông minh.
 
Từ đầu những năm 1980, Chính phủ Singapore đã đề ra một loạt chính sách xây dựng hệ thống giao thông thông minh (ITS), khoa học, bài bản bao gồm việc xây dựng, phân luồng đường, quản lý tắc nghẽn, quản lý sự cố...
 
Trong khi, Chính phủ Anh đã cho thiết kế hệ thống quản lý giao thông qua bảng điện tử ATM từ năm 2005. Trong những khung giờ cao điểm, các bảng điện tử gắn trên từng làn đường sẽ giúp quản lý các luồng xe cộ cũng như cảnh báo tài xế về các đoạn tắc phía trước để kịp thời chuyển hướng.
 
Có thể thấy, ứng dụng công nghệ trong giao thông là điều tất yếu của tất cả các nước trong tương lai. Những ứng dụng này sẽ giúp người dân lựa chọn cung đường tối ưu nhất, đồng thời giúp hạn chế tối đa tai nạn giao thông cũng như tiết kiệm chi phí nhiên liệu.
 
 
Thăm dò khán giả