Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 10:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:33, Thứ 5, 14/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HĐBA ủng hộ Li Băng vượt qua những thách thức hiện nay

(ANTV) - Hội đồng bảo an - cơ quan giữ vai trò gìn giữ hòa bình và an ninh thế giới của LHQ - đã có cuộc họp trực tuyến về tình hình Li Băng. Bà Rosemary DiCarlo, Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị, đã báo cáo về việc thực hiện Nghị quyết 1559 của HĐBA về Li Băng trong thời gian qua.

Theo báo cáo, Chính phủ Li Băng đang phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế-xã hội sâu sắc và phải triển khai nhiều biện pháp để ứng phó với đại dịch COVID-19. Đáng lo ngại là trong những ngày vừa qua, số ca bệnh mới ở nước này đã tăng mạnh, buộc chính phủ phải một lần nữa dừng các hoạt động trên toàn quốc từ 13-16/5.

Hội đồng Bảo an cho rằng Nghị quyết 1559 cần phải được thực thi đầy đủ, trong đó có việc chấm dứt các hành động xâm phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chính trị của Li Băng; triển khai các giải pháp cụ thể trong việc giải giáp các nhóm vũ trang phi nhà nước ở Li Băng; và ủng hộ Chính phủ Li Băng thực thi chủ quyền trên toàn bộ lãnh thổ của mình.

Một tín hiệu tích cực cho thị trường dầu mỏ thế giới khi hai nước lớn trong khai thác dầu là Nga và Ả rập xê út đã đưa ra cam kết mạnh mẽ nhằm ổn định thị trường dầu mỏ, vốn bị xáo trộn vì khủng hoảng nguồn cầu và cuộc chiến giá thời gian vừa qua.

Trong cuộc điện đàm vừa diễn ra, Bộ trưởng Năng lượng Ả rập Xê út Salman bin Abdulaziz và người đồng cấp Nga Alexander Novak cho biết, hai bên đã rà soát lại diễn biến thị trường dầu và đưa ra cam kết mạnh mẽ nhằm đạt mục tiêu ổn định và tái cân bằng thị trường. Tuyên bố cũng ghi nhận những dấu hiệu cải thiện trong các thông số của thị trường và nền kinh tế, bao gồm cả chỉ số tăng trưởng nhu cầu về dầu mỏ.

Trước đó, thị trường dầu thế giới đã bị xáo trộn mạnh, khi một loạt biện pháp phong tỏa mà các chính phủ áp dụng nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan, đã khiến nhu cầu dầu sụt giảm mạnh, đúng lúc xảy ra cuộc chiến giá dầu giữa các nhà sản xuất lớn là Nga và Ả Rập Xê Út.

BT
Thăm dò khán giả