Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 02:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 6, 11/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HĐBA thông qua tuyên bố chủ tịch về trẻ em và xung đột vũ trang

(ANTV) - Ngày 10/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên thảo luận mở về chủ đề Trẻ em và Xung đột vũ trang, trong đó các nước trong HĐBA đã cùng nhất trí thông qua Tuyên bố Chủ tịch về chủ đề này.

Trong phiên thảo luận, các nước nêu lên vấn đề hiện nay đó là tình trạng bạo lực tại trường học đang gia tăng trong những năm gần đây, tại nhiều khu vực thế giới, gây cản trở trẻ em các nước tiếp cận giáo dục; đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ bày tỏ quan ngại trước tình trạng trên. Đại sứ đã đề xuất các biện pháp cụ thể để giải quyết tình trạng này , đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế huy động nguồn lực bảo vệ trẻ em và trường học. Đại sứ cũng khẳng định cam kết và ưu tiên hàng đầu của Việt Nam đối với nhiệm vụ bảo vệ trẻ em và mong muốn tăng cường hợp tác với các nước về vấn đề này.

Kết thúc phiên thảo luận, các nước khẳng định luôn quan tâm, ưu tiên sự phát triển của trẻ em; nhấn mạnh vai trò quan trọng của giáo dục và sự cần thiết chấm dứt các cuộc tấn công trường học.

Bộ Ngoại giao Qatar ngày 10/9 thông báo quốc gia Trung Đông này sẽ bắt đầu tổ chức các cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban từ ngày 12/9.

Thông báo được đưa ra sau khi có tin cho biết 6 tù nhân mà Taliban tìm cách phóng thích đã rời thủ đô Kabul trên một chuyến bay đến Doha, Qatar, vào đêm 10/9, qua đó mở đường cho nỗ lực khởi động những cuộc hòa đàm được chờ đợi bấy lâu.

Tuyên bố của bộ trên cho hay kế hoạch hòa đàm trực tiếp giữa các bên ở Afghanistan là một bước đi quan trọng và nghiêm túc hướng tới tạo dựng nền hòa bình lâu dài ở nước này sau khi Mỹ và Taliban ký thỏa thuận hòa bình trước đó trong năm nay.

Cùng ngày, Taliban cũng khẳng định sẵn sàng khởi động cuộc hòa đàm bị trì hoãn bấy lâu với các nhà đàm phán được Chính phủ Afghanistan ủng hộ vào ngày 12/9 ở Qatar./.

BT
Thăm dò khán giả