Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 01:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:39, Chủ Nhật, 27/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HĐBA thông qua nghị quyết về Colombia và thảo luận tình hình Sudan

(ANTV) -Ngày 25/9, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã biểu quyết nhất trí thông qua Nghị quyết 2544 về gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ Giám sát của Liên hợp quốc tại Colombia. Sau đó, Hội đồng bảo an đã tổ chức phiên họp công khai về tình hình Sudan và hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của Liên hợp quốc tại Sudan.

 

Nghị quyết 2544 do Anh chủ trì soạn thảo cho phép gia hạn hoạt động của Phái bộ Giám sát Liên hợp quốc tại Colombia đến ngày 25/9/2021. Theo đó, phái bộ có nhiệm vụ giám sát việc thực hiện các Khoản 3.2 và 3.4 trong Thỏa thuận Cuối cùng giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng Quân đội cách mạng Colombia (FARC-EP).
 
Bên cạnh đó, phái bộ còn có một số nhiệm vụ khác như thúc đẩy quá trình tái hòa nhập chính trị, kinh tế và xã hội của FARC-EP; bảo đảm an ninh cho các cá nhân, tập thể, cộng đồng và các tổ chức tại các vùng lãnh thổ; giám sát tại các khu vực và địa phương theo yêu cầu.
 
Về tình hình Sudan, Các Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc hoan nghênh thỏa thuận hòa bình lịch sử đạt được ngày 31/8 vừa qua giữa chính phủ chuyển tiếp và hai nhóm phiên quân lớn tại Darfur; chia sẻ các khó khăn về kinh tế, nhân đạo mà Sudan đang phải đối mặt. Một số nước kêu gọi việc sớm bổ nhiệm Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về Sudan, mong muốn Phái bộ Hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của Liên hợp quốc tại Sudan sẽ sớm được triển khai.
 
Đại sứ Đặng Đình Quý,Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, hoan nghênh những tiến triển gần đây tại Sudan nói chung và Darfur nói riêng. Đại sứ đánh giá cao vai trò của Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi (AU) và các nước khu vực trong thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Sudan, đặc biệt là vai trò trung gian hòa giải của Nam Sudan.
 

 

 Ngày 25/9, Mexico và Costa Rica đã tuyên bố tham gia sáng kiến do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khởi xướng nhằm mang tên COVAX, nhằm tạo điều kiện cho các nước nghèo tiếp cận với các loại vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
 
Costa Rica cho biết đã quyết định tham gia COVAX để có thể được đặt trước hơn 1 triệu liều khi có vaccine được phê chuẩn. Số liều này tương đương 20% dân số Costa Rica. Nước này sẽ đóng góp một khoản ban đầu là 6,3 triệu USD vào tháng 10 tới để đảm bảo quyền được tiếp cận với các loại vaccine trong khuôn khổ COVAX. 
 
Cùng ngày, Thủ tướng Canada cho biết chính phủ nước này sẽ đóng góp 164 triệu USD cho COVAX để được quyền mua 15 triệu liều vaccine cho người dân nước này.
 
Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến sẽ thông báo các khoản đóng góp lớn cho COVAX, đồng thời kêu gọi cải cách cơ quan y tế toàn cầu này cũng như tăng cường hợp tác xuyên biên giới.
 
WHO cảnh báo số ca tử vong do COVID-19 có thể tăng lên 2 triệu người
 

 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo số ca tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn cầu có thể tăng hơn gấp đôi, lên 2 triệu người nếu các biện pháp phòng ngừa không được duy trì.
 
WHO đưa ra cảnh báo trên sau khi giới chức Tây Ban Nha mở rộng lệnh phong tỏa đối với thủ đô Madrid và khu vực lân cận, theo đó cấm hàng chục nghìn người rời khỏi khu vực sinh sống của họ từ ngày 28/9 tới, bổ sung vào danh sách hơn 850.000 người đang phải thực hiện các biện pháp hạn chế tương tự hiện nay.
 
Trên khắp châu Âu, nhiều nước đã ghi nhận số ca nhiễm tăng vọt. Số ca nhiễm mới theo ngày tại Pháp lần đầu tiên đã vượt quá con số 16.000, dấu hiệu rõ ràng cho thấy dịch bệnh đang bùng phát trở lại và chính phủ vấp phải sự phản đối của ngành dịch vụ khi chuẩn bị áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt mới.
 
Trong khi đó, giới chức Anh đã thông báo áp đặt các biện pháp hạn chế hiện đã được mở rộng đối với 25% dân số nước này.
 
Thủ đô Moskva của Liên bang Nga yêu cầu những người thuộc diện nguy cơ cao phải ở trong nhà, trong khi Israel tăng cường lệnh phong tỏa bằng cách cấm người dân đi ra nước ngoài bằng đường không.
 
Tại Brazil, lo ngại về sự bùng phát và lây lan của dịch bệnh, nước này đã quyết định hoãn vô thời hạn lễ hội đường phố Carnival Rio de Janeiro nổi tiếng thế giới dự kiến diễn ra vào tháng 2/2021.

 

 

Thăm dò khán giả