Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 00:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:35, Thứ 6, 12/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HĐBA thông qua Nghị quyết liên quan đến tình hình Sudan

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 11/2 đã họp trực tuyến để công bố thông qua Nghị quyết 2562 liên quan tình hình Sudan với 15/15 phiếu thuận.

Nghị quyết 2562 do Mỹ chủ trì soạn thảo hoan nghênh một số tiến triển tích cực liên quan đến khu vực Darfur (Sudan) thời gian gần đây, đặc biệt là Thỏa thuận Hòa bình ngày 03/10/2020. Nghị quyết đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm chính của chính phủ Sudan trong bảo vệ thường dân ở khu vực Darfur, tránh để xung đột tái phát và kêu gọi Chính phủ có nỗ lực xử lý vấn đề bạo lực giữa các cộng đồng.

Nghị quyết quyết định duy trì các biện pháp theo Nghị quyết 1591 năm 2005 của Hội đồng bảo an  và gia hạn nhiệm vụ của Nhóm chuyên gia (PoE) về Sudan đến ngày 12/3/2022. Bên cạnh đó, Nghị quyết nhấn mạnh Hội đồng bảo an sẽ thường xuyên rà soát các biện pháp này trên cơ sở các tiến triển của tình hình ở Darfur.

Tổng thống Nga kêu gọi kiềm chế chạy đua vũ trang

Trong cuộc họp với các thành viên thường trực Hội đồng An ninh Quốc gia Liên bang Nga hôm qua (11/2), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị các thành viên của Hội đồng thảo luận về các bước đi mới để kiềm chế chạy đua vũ trang, lưu ý việc gia hạn thành công Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Tấn công Chiến lược (START Mới) với Mỹ.

Tổng thống Putin cho biết Nga đánh giá cao việc chính quyền mới của Mỹ thực hiện lời hứa khi tranh cử liên quan tới START Mới, đồng thời đề nghị các bước đi khác nhằm kiềm chế chạy đua vũ trang và kiểm soát vũ khí nói chung.

Trước đó, hôm 3/2, Mỹ thông báo đã gia hạn thêm 5 năm Hiệp ước START Mới với Nga. Hiệp ước này được thực thi kể từ năm 2011 và hết hạn vào ngày 5/2 vừa qua, nếu không được gia hạn tiếp. Đây là hiệp ước có tính ràng buộc pháp lý duy nhất còn lại về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ.

Theo hiệp ước, kho vũ khí hạt nhân của mỗi nước chỉ được giới hạn ở mức 700 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa, 1.550 đầu đạn hạt nhân và 800 bệ phóng.

BT
Thăm dò khán giả