Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 03:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 3, 27/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HĐBA thông qua nghị quyết gia hạn cơ chế trừng phạt Yemen

(ANTV) - Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ngày 26/2 đã thông qua nghị quyết do Nga đề xuất, theo đó gia hạn cơ chế trừng phạt đối với Yemen tới tháng 2/2019, và không hề đề cập đến việc Iran cung cấp vũ khí cho phiến quân Houthi ở nước này. 

Ngoài phiếu phủ quyết của Nga, dự thảo nghị quyết do Anh soạn thảo nhận được 11 phiếu thuận, 2 phiếu trắng (gồm Trung Quốc và Kazakhstan) và 1 phiếu chống của Bolivia, trong tổng số 15 phiếu của Hội đồng bảo an.

Anh đề xuất dự thảo nghị quyết trên sau khi một nhóm chuyên gia của Liên hợp quốc công bố báo cáo cho rằng, Iran đã vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của đối với Yemen, đồng thời xác định rằng tên lửa mà lực lượng Houthi bắn sang Ả Rập Xê Út hồi năm ngoái được sản xuất tại Iran.

Nga phản đối dự thảo nghị quyết này với lý do rằng những phát hiện của báo cáo là quá yếu, không đủ để biện minh cho việc lên án Iran. Moskva trước đó cũng từng khẳng định thay vì nhằm mục tiêu vào Iran, Liên hợp quốc nên tập trung vào vấn đề trừng phạt Yemen.

Nga bác bỏ cáo buộc các vụ tấn công bằng khí độc clo tại Syria

Liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Syria, Nga vừa qua đã chỉ trích việc cáo buộc lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng đằng sau vụ tấn công bằng khí độc clo tại khu vực Đông Ghouta.

Moskva coi đây là một hành động khiêu khích, nhằm phá hoại nỗ lực triển khai thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực này. Vụ tấn công bằng khí clo xảy ra cách đây 2 ngày, ở khu vực do lực lượng đối lập Syria kiểm soát, khiến 1 trẻ em thiệt mạng và 13 người khác gặp vấn đề về hô hấp. Vụ việc xảy ra chỉ 1 ngày sau khi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thông qua lệnh ngừng bắn 30 ngày ở Đông Ghouta.

BT
Thăm dò khán giả