Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 05:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:25, Thứ 5, 16/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HĐBA thảo luận trực tuyến về vấn đề vũ khí hoá học tại Syria

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa tiến hành phiên họp trực tuyến về vấn đề vũ khí hóa học tại Syria. Đây là cuộc họp định kỳ hàng tháng về vấn đề này trên cơ sở Nghị quyết 2118 năm 2013 của HĐBA.

 

Tại cuộc họp, Phó Tổng Thư ký kiêm Đại diện cao cấp của Liên hợp quốc về giải trừ quân bị, bà Izumi Nakamitsu đã cung cấp thông tin về báo cáo định kỳ giai đoạn từ 24/2 - 23/3 của Tổng Giám đốc Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) liên quan tới hoạt động và hợp tác giữa OPCW và Syria. Báo cáo cho biết hiện OPCW đang phải tạm hoãn tất cả mọi hoạt động thực địa của mình do tác động của đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, tái khẳng định quan điểm của Việt Nam trong việc lên án mọi hành vi sử dụng vũ khí hoá học; khẳng định tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ Công ước Cấm vũ khí hoá học và sự ủng hộ đối với hoạt động của Tổ chức Cấm Vũ khí hoá học phù hợp với Công ước.

EU và Anh chuẩn bị tiến hành vòng đàm phán thương mại mới

Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) và Anh đã đồng ý nối lại vòng đàm phán thương mại tiếp theo giữa 2 bên hậu Brexit, sau thời gian gián đoạn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các vòng đàm phán lần này sẽ kéo dài khoảng 1 tuần mỗi lần, theo trình tự bắt đầu từ các ngày 20/4, 11/5 và 1/6 - với 1 cuộc họp cấp cao vào tháng 6 để đánh giá kết quả, trước khi quyết định có trì hoãn thời gian chuyển tiếp hay không

 

Một tuyên bố chung sau cuộc điện đàm giữa nhà đàm phán EU Michel Barnier và người đồng cấp Anh David Frost đã không đề cập đến việc hoãn ngày kết thúc thời gian chuyển tiếp vào ngày 31/12 năm nay. Hai bên đã nhất trí về sự cần thiết phải tổ chức các vòng đàm phán mới để đạt được những tiến bộ “thực sự và rõ ràng” từ nay đến tháng 6, đồng thời đánh giá việc họp trực tuyến là cần thiết.

Về phần mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã khẳng định không có chuyện London phải tuân theo các quy tắc của EU sau ngày 31/12 tới. Tuy nhiên, 1 số nhà quan sát cảnh báo rằng tình hình đại dịch COVID-19 đã khiến cho 1 thỏa thuận nhanh chóng là không thể.

Kết thúc vòng đàm phán đầu tiên hồi tháng 3, London và Brussels chỉ có thể lưu ý những khác biệt quan trọng giữa 2 bên về mối quan hệ tương lai, đặc biệt là các nội dung liên quan tới điều kiện cạnh tranh, kết cấu của thỏa thuận và chủ đề đánh bắt cá.

BT
Thăm dò khán giả