Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 03:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:29, Thứ 7, 10/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HĐBA LHQ thông qua chiến dịch quân sự của EU chống nạn buôn người di cư

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã phê duyệt chiến dịch quân sự của Liên minh châu Âu (EU) chống nạn buôn người di cư. Động thái diễn ra trong bối cảnh châu lục này đang vật lộn với dòng người di cư từ các quốc gia Trung Đông và châu Phi đổ về.

Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên, đã thông qua nghị quyết do Anh soạn thảo với 14 phiếu thuận và 1 phiếu trắng của Venezuela.

Theo nghị quyết này, lực lượng quân sự chống buôn người di cư của EU sẽ được phép thu giữ và phá hủy tàu thuyền do những kẻ buôn người di cư vận hành ở vùng biển Địa Trung Hải, ngoài khơi Libya.

Mỹ: Hạ viện thông qua dự luật bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu

Hạ viện Mỹ ngày 9/10 đã thông qua dự luật bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu kéo dài 40 năm qua của nước này, song dự luật này không dành được đủ sự ủng hộ để đảo ngược bất cứ quyết định phủ quyết nào của Tổng thống Barack Obama và sẽ đối mặt với nhiều khó khăn ở Thượng viện.

Dự luật do Joe Barton, Nghị sĩ đảng Cộng hòa đến từ bang Texas của Hạ viện bảo trợ đã giành được 261 phiếu thuận và 159 phiếu chống, theo đó không đạt đủ 280 phiếu cần thiết để đảo ngược quyền phủ quyết của tổng thống.

Trong tuần qua, Nhà Trắng đã đe dọa phủ quyết dự luật của Hạ viện, cho rằng Quốc hội cần nỗ lực đưa đất nước tiếp cận các nguồn năng lượng sạch hơn.

Chính quyền Obama ủng hộ các biện pháp như ngừng giảm hàng tỷ USD tiền thuế cho các công ty dầu mỏ và thay vào đó đầu tư vào năng lượng gió, Mặt Trời và các sáng kiến tiết kiệm năng lượng.

Quốc hội Mỹ thông qua lệnh cấm xuất khẩu dầu vào năm 1975 sau khi lệnh cấm vận dầu mỏ của các nước Arab gây ra tình trạng quá tải ở các trạm xăng và lo ngại về tình trạng khan hiếm dầu mỏ trên toàn cầu.

 

BT
Thăm dò khán giả