Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 00:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:44, Thứ 6, 20/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HĐBA LHQ thảo luận về nguy cơ khủng bố từ tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng

(ANTV) - Ngày 19/8 (theo giờ New York) Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã họp về mối đe doạ của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng đối với hoà bình và an ninh quốc tế. Cuộc họp do Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ chủ trì, với tư cách Chủ tịch HĐBA tháng 8/2021.

 

 

Đầu năm nay, biện pháp giãn cách do đại dịch Covid-19 phần nào tác động tới hoạt động khủng bố tại các khu vực không có chiến sự. Tuy nhiên, mối đe doạ khủng bố đang gia tăng tại các khu vực có chiến sự.

Đáng chú ý, các chi nhánh và tổ chức liên quan của “Nhà nước Hồi giáo” có dấu hiệu tăng cường hoạt động tại các khu vực Tây Phi và Sahel, Đông và Trung Phi, Afghanistan và một số địa bàn khác thuộc Nam Á.

Các báo cáo viên cho rằng cần giải quyết dứt điểm tình hình nhân đạo của hàng nghìn người tại các trại ở Iraq và Syria, cần tiếp tục đẩy mạnh các nỗ lực chống khủng bố, từ cấp quốc gia, khu vực, tới toàn cầu và đề cao vai trò trung tâm của HĐBA trong vấn đề này.

Các nước chia sẻ lo ngại về diễn biến mới đây nhất tại Afghanistan, nhấn mạnh cần có các biện pháp tổng thể nhằm tránh để lực lượng khủng bố sử dụng khu vực này làm “nơi ẩn náu an toàn”.

Cùng ngày, HĐBA đã ra Tuyên bố báo chí về nội dung trao đổi tại cuộc họp, trong đó tái khẳng định quyết tâm của cộng đồng quốc tế trong loại bỏ khủng bố. Tuyên bố cũng nhấn mạnh nhu cầu tăng cường hợp tác quốc tế về chống khủng bố một cách toàn diện, nhằm duy trì hoà bình, ổn định và phát triển.

 

 

Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ một người đàn ông ở bên ngoài Đồi Capitol sau khi người này tuyên bố có đủ chất nổ để quét sạch nhiều khu vực ở thủ đô Washington, D.C

Người đàn ông đe dọa đánh bom nói trên được xác định là Floyd Ray Roseberry, 49 tuổi, đến từ Grover, Bắc Carolina. Người này đã đầu hàng cảnh sát vào chiều 19/8 (theo giờ địa phương) sau khi một chiếc điện thoại được chuyển đến xe bán tải của anh ta qua robot để đàm phán.

Roseberry trước đó đã nói với cảnh sát Đồi Capitol rằng, anh ta có nhiều vật liệu nổ bên trong xe của mình. Sau đó, khu vực này đã được sơ tán. Roseberry đã nhiều lần yêu cầu được nói chuyện với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Sau khoảng 5 giờ thương lượng, Roseberry đã ra khỏi chiếc xe bán tải không có biển số và bị cảnh sát bắt giữ. Cảnh sát không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về động cơ vụ việc và không có cáo buộc nào được công bố ngay lập tức.

BT
Thăm dò khán giả