Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 01:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:33, Thứ 6, 29/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HĐBA LHQ ra nghị quyết chống tài trợ khủng bố

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), ngày 28/3, đã nhất trí thông qua nghị quyết chống tài trợ khủng bố, theo đó yêu cầu các nước trên toàn thế giới tích cực đấu tranh chống tài trợ khủng bố, và đảm bảo có hệ thống luật pháp chặt chẽ để nghiêm trị tội ác tài trợ khủng bố. Đây cũng là nghị quyết đầu tiên đề cập riêng về vấn đề này.

 

Nghị quyết do Pháp soạn thảo kêu gọi tất cả các quốc gia cần đảm bảo rằng luật pháp nước mình coi tài trợ cho hoạt động khủng bố là tội ác nghiêm trọng, để xét xử bất kỳ kẻ nào huy động hoặc cung cấp tài chính, tiếp tay cho các tổ chức khủng bố. Nghị quyết cũng kêu gọi các nước thành lập cơ quan tình báo phục vụ điều tra các vụ việc liên quan đến tài trợ cho khủng bố và chia sẻ thông tin rộng rãi về vấn đề này.

Văn kiện trên được đánh giá là đưa ra kịp thời, trong bối cảnh những cuộc tấn công gần đây đã cho thấy các nhóm khủng bố đã tiếp cận nguồn tài trợ thông qua cả kênh hợp pháp và bất hợp pháp.

Vấn đề Brexit: Hạ Viện Anh bỏ phiếu thỏa thuận rút khỏi EU

 

Chính phủ Anh sẽ bước vào cuộc đua quyết liệt tại Hạ viện chiều nay (29/3) theo giờ địa phương. Các nghị sỹ sẽ thảo luận và bỏ phiếu một phần của thỏa thuận rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà chính phủ đã nhất trí với EU trước đây.

Các nghị sỹ sẽ bỏ phiếu các nội dung rời EU, các quyền của các công dân Anh và EU, và vấn đề đang gây tranh cãi nhất đó là kế hoạch chốt chặn Ireland. Các vấn đề trong tuyên bố chính trị gồm tương lai mối quan hệ Anh-EU sẽ không đưa ra bỏ phiếu ngày 29/3.

Cấp phó của Thủ tướng Theresa May, nghị sỹ David Lidington ngày 28/3 đã lên tiếng kêu gọi các nghị sỹ hãy bỏ phiếu thông qua, bất kể quan điểm của họ thế nào đối với phần tuyên bố chính trị vì ngày 29/3 chỉ bỏ phiếu phần thỏa thuận rút khỏi EU. Tuy vậy, cho đến tối 28/3, các nghị sỹ của đảng Dân chủ Hợp nhất và khoảng 30 nghị sỹ Bảo thủ vẫn tuyên bố sẽ bỏ phiếu bác lại nội dung bỏ phiếu ngày 29/3. Lãnh đạo Công đảng đối lập cho biết Công đảng sẽ không bỏ phiếu thuận cho thỏa thuận rút khỏi vì họ không thể bỏ phiếu đồng ý Anh rời EU mà không biết tương lai quan hệ giữa Anh và EU sẽ như thế nào.

Liên minh châu Âu cho biết nước Anh sẽ phải rời EU vào ngày 12/4 nếu như bỏ phiếu ngày 29/3 tại Hạ viện lại thất bại. Nếu như dự thảo rút khỏi được thông qua thì EU mới đồng ý để Anh lùi ngày rời EU đến ngày 22/5.

BT
Thăm dò khán giả