Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 18:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:37, Thứ 5, 16/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HĐBA LHQ quan ngại sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên

(ANTV) - Cộng đồng quốc tế tiếp tục bày tỏ lo ngại về vụ việc Triều Tiền phóng 2 tên lửa đạn đạo ra Biển Nhật Bản mới đây. Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ vừa triệu tập cuộc họp kín khẩn cấp về vụ việc, nhấn mạnh đây là mối đe dọa lớn đối với hòa bình, an ninh và vi phạm các nghị quyết của HĐBA.

 
Theo Đại sứ Pháp tại LHQ Nicolas de Riviere, hành động của Triều Tiên là mối đe dọa với cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân, đồng thời là mối đe dọa đối với thế giới, nhất là các nước láng giềng của Triều Tiên như Hàn Quốc, Nhật Bản. Ông nhấn mạnh HĐBA nhận thức đầy đủ về các mối quan ngại trong khu vực và hối thúc Triều Tiên tuân thủ và khôi phục đàm phán.
 
Bộ Ngoại giao Anh cũng bày tỏ quan ngại về vụ thử tên lửa của Triều Tiên, hối thúc Bình Nhưỡng tránh có thêm những hành động khiêu khích và khôi phục đối thoại. Phía Mỹ cũng có phản ứng tương tự. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết các nhà ngoại giao nước này và Mỹ ngày 16/9 đã có cuộc điện đàm để thảo luận về những diễn biến mới trên Bán đảo Triều Tiên.
 
Chính quyền Taliban đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính
 
 
Tình hình tại Afghanistan tiếp tục diễn biến phức tạp. Bên cạnh nguy cơ về nạn đói và vấn đề nhân đạo đối với người dân, khủng hoảng tài chính cũng đang trở thành mối đe dọa đối với chính quyền Taliban.
 
Ngân hàng trung ương Afghanistan (DAB) thông báo lực lượng Taliban vừa bàn giao khoảng 12,3 triệu USD tiền mặt và 1 số vàng khối cho DAB. Số tiền mặt và vàng, được tìm thấy tại nhà riêng của các quan chức và các văn phòng tình báo thuộc chính quyền cũ, đã được chuyển vào ngân khố của DAB.
 
Hiện nhiều nhân viên trong các cơ quan nhà nước vẫn chưa đi làm trở lại và nhiều người trong số đó đã nhiều tháng chưa được lĩnh lương. Hàng triệu người đang phải tìm cách xoay sở để bảo đảm duy trì cuộc sống. Kể cả những người có tiền trong ngân hàng cũng đang chật vật khi các ngân hàng hạn chế số tiền rút ra mỗi tuần là 200 USD. Với các khoản tiền chuyền về từ nước ngoài, khách hàng phải chờ đợi tại các quầy chuyển tiền quốc tế như Western Union và MoneyGram. Tuy nhiên, các chi nhánh này ngày 15/9 cũng thông báo cạn kiệt tiền mặt.
 
Trước đó, tại 1 hội nghị quốc tế tài trợ cho Afghanistan, cộng đồng quốc tế đã cam kết tài trợ 1,2 tỷ USD cho nước này. Taliban đã cảm ơn sự hỗ trợ đó, đồng thời khẳng định Afghanistan cần số tiền này được giải ngân ngay lập tức. Tuy nhiên, các nước tài trợ muốn gắn điều kiện đi kèm với những đóng góp của họ và không ủng hộ đối với chế độ của Taliban.
BT
Thăm dò khán giả