Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 15:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:16, Thứ 3, 09/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HĐBA LHQ lên án vụ ám sát nhằm vào Thủ tướng Iraq

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã ra thông cáo kịch liệt lên án vụ ám sát bất thành nhằm vào Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi xảy ra ngày 7/11, dù rất may ông al- Kadhimi đã không bị thương.

 

 

Các thành viên HĐBA LHQ khẳng định lại sự ủng hộ đối với sự độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, đoàn kết cũng như tiến trình dân chủ và thịnh vượng của Iraq, đồng thời tái khẳng định chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức đều là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh và hòa bình quốc tế.

HĐBA cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa những kẻ chủ mưu, những kẻ tài trợ cho các hoạt động khủng bố ra trước công lý, kêu gọi các quốc gia, với trách nhiệm của mình với luật pháp quốc tế và các nghị quyết của HĐBA,  hợp tác tích cực với Chính phủ Iraq cũng như các tổ chức liên quan trong vấn đề này.

Trước đó, rạng sáng 7/11, Thủ tướng al-Kadhimi đã thoát khỏi một âm mưu ám sát bằng máy bay không người lái nhằm vào dinh thự của ông ở Vùng Xanh. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh làn sóng biểu tình tại thủ đô Baghdad nhằm phản đối kết quả bầu cử quốc hội ngày 10/10 vừa qua đã biến thành bạo loạn.

 

 

Chính quyền Mỹ đang bày tỏ quan ngại về nguy cơ gia tăng các cuộc tấn công của ISIS-K - lực lượng chân rết của Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Afghanistan, đồng thời mong muốn Taliban sẽ thành công đánh bại lực lượng này.

Bên cạnh đó, phía Mỹ cho biết, đã sẵn sàng xúc tiến vòng đàm phán tiếp theo với Taliban song không nêu cụ thể thời điểm tổ chức. Trước đó, gần giữa tháng 10, Mỹ và lực lượng Taliban đã tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp trong nỗ lực ngoại giao để tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế.

Taliban trở lại nắm quyền tại Afghanistan vào tháng 8 năm nay sau khi Mỹ rút quân khỏi nước này. Hiện chính quyền Taliban chưa được quốc gia nào công nhận là chính phủ hợp pháp ở Afghanistan. Các vụ tấn công đẫm máu do ISIS-K thực hiện cũng liên tiếp xảy ra trong thời gian qua, một lần nữa đe dọa ổn định và an ninh của quốc gia Nam Á này.

 

 

Bộ Thông tin Pakistan cho biết Islamabad và lực lượng phiến quân Taliban tại nước này đã nhất trí về một “lệnh ngừng bắn hoàn toàn” vào ngày 8/11, tiếp sau các cuộc đàm phán do chính quyền Taliban ở nước láng giềng Afghanistan giúp dàn xếp.

Các cuộc đàm phán sẽ diễn ra phù hợp với luật pháp và hiến pháp của Pakistan, và lệnh ngừng bắn sẽ tiếp tục kéo dài theo tiến trình này.

Lực lượng Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP) tách biệt với Taliban tại Afghanistan. Đây là tổ chức bảo trợ cho các nhóm phiến quân dòng Hồi giáo Sunni có quan hệ với Al-Qaeda, vốn tiến hành cuộc chiến chống lại Chính phủ Pakistan, khiến hàng chục nghìn người dân nước này thiệt mạng trong 2 thập kỷ qua. Giờ đây TTP đang tìm kiếm nhượng bộ.

Theo các nguồn tin, nhóm này đã cung cấp cho chính phủ danh sách những thủ lĩnh bị giam giữ mà chúng muốn trả tự do để đảm bảo đàm phán tiếp tục đạt tiến triển.

BT
Thăm dò khán giả