Thứ hai, ngày 17/05/2021 - 04:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 6, 28/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HĐBA LHQ họp về tình hình ở Syria và Triều Tiên

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) vừa tiến hành các phiên họp trực tuyến định kỳ về tình hình nhân đạo ở Syria và nghe báo cáo về hoạt động của Ủy ban 1718 liên quan tới Triều Tiên.

Trong trao đổi, các thành viên HĐBA bày tỏ đặc biệt lo ngại tác động ngày càng trầm trọng của COVID-19 đối với tình hình kinh tế-xã hội và nhân đạo tại Syria, khi số lượng ca mắc bệnh trên thực tế có khả năng cao hơn rất nhiều so với con số chính thức hơn 2.400 ca hiện nay, trong khi năng lực y tế của nước này lại rất hạn chế.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cần bảo đảm tiếp cận nhân đạo đúng thời điểm, an toàn và không bị cản trở tới tất cả các khu vực tại Syria; hoan nghênh vai trò của LHQ cùng các đối tác trong duy trì hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria. Đại sứ cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Syria về mọi mặt, trong đó có việc ứng phó với tác động của COVID-19, phù hợp với nhu cầu của Syria.

Cùng ngày, HĐBA cũng đã họp định kỳ để nghe báo cáo về hoạt động của Ủy ban 1718 liên quan tới Triều Tiên, trong đó Đại sứ Phạm Hải Anh khẳng định chủ trương của Việt Nam ủng hộ chống phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân; nhấn mạnh Việt Nam nghiêm túc thực hiện các nghị quyết liên quan của HĐBA, ủng hộ và sẵn sàng đóng góp cho các nỗ lực vì hoà bình và ổn định của khu vực.

 

Đức kêu gọi Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ quay lại đàm phán

Đức ngày 27/8, kêu gọi Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ ngừng các cuộc tập trận quân sự ở phía Đông Địa Trung Hải, coi đây là điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán trực tiếp nhằm giải quyết căng thẳng hiện nay của hai nước thành viên NATO.

Tại cuộc họp không chính thức của các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) ở Berlin, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas kêu gọi Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ ngừng mọi cuộc tập trận, nhấn mạnh rằng hai nước không thể ngồi vào bàn đàm phán khi các tàu chiến đối mặt nhau ở Đông Địa Trung Hải.

Ngoại trưởng Maas đầu tuần qua đã có chuyến công du tới Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ nhưng chưa đạt được kết quả cụ thể, thậm chí ngay sau chuyến thăm của ông Maas, cả hai nước đều tiến hành tập trận ở Đông Địa Trung Hải.

Trong cuộc gặp tại Berlin ngày 27/8 với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng bày tỏ quan ngại về căng thẳng giữa chính hai thành viên NATO.

 

BT
Thăm dò khán giả