Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 19:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 4, 05/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HĐBA LHQ họp kín về cuộc khủng hoảng Sudan

(ANTV) - Ngày 4/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp kín để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Sudan sau khi lãnh đạo quân đội nước này vừa công bố kế hoạch tổ chức bầu cử. Cuộc họp được tiến hành theo đề xuất của Đức và Anh trong bối cảnh tình trạng bạo lực ở quốc gia Bắc Phi này đang có xu hướng gia tăng.

 

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đức tại HĐBA Christoph Heusgen hối thúc các bên quay lại ngay bàn đàm phán, đồng thời cho rằng “công lý không thể đến từ nòng súng”. Ông bác bỏ kế hoạch của Hội đồng Quân sự chuyển tiếp Sudan (TMC) về việc tổ chức bầu cử trong 9 tháng tới, vì cho rằng hiện nay Sudan không có đủ điều kiện để tổ chức bầu cử và rằng kế hoạch của Hội đồng Quân sự chuyển tiếp Sudan là “thiếu dân chủ”.

Cùng ngày, Mỹ, Anh và Na Uy đã ra tuyên bố chung lên án kế hoạch tổ chức bầu cử của Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp Sudan và kêu gọi lực lượng này chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự theo yêu cầu của người dân.

Mỹ siết chặt trừng phạt Cuba

 

Ngày 4/6, Chính phủ Mỹ thông báo nhiều biện pháp siết chặt trừng phạt Cuba, chủ yếu trong lĩnh vực du lịch. Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ cấm các chuyến du lịch theo nhóm sang Cuba dưới hạng mục trao đổi giáo dục. Động thái này cắt đứt một trong những con đường đi du lịch chính, cho phép các hãng lữ hành Mỹ tổ chức cho công dân Mỹ sang đảo quốc Caribe này.

Ngoài ra, Mỹ cũng cấm các công ty nước này xuất khẩu thuyền và máy bay tư nhân sang Cuba. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết những biện pháp mang tính chiến lược trên là nhằm đảo ngược một số chính sách nới lỏng trừng phạt và cấm vận chống Cuba vốn do cựu Tổng thống Barack Obama ban hành trong nỗ lực bình thường hóa quan hệ hai nước.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba đã lên án việc Mỹ tiếp tục đưa ra các biện pháp siết chặt trừng phạt đảo quốc Caribe, đồng thời tố cáo việc áp dụng ngoài lãnh thổ lệnh cấm vận kinh tế, tài chính và thương mại của Mỹ là chống lại luật pháp quốc tế và chủ quyền của các quốc gia.

BT
Thăm dò khán giả