Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 18:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 4, 05/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HĐBA LHQ họp khẩn về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

(ANTV) - Phản ứng sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên, Mỹ ngày 4/7 đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhóm họp khẩn cấp sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên. Theo kế hoạch, HĐBA LHQ sẽ nhóm họp vào lúc 19 giờ ngày hôm nay 5/7 (tức 2 giờ sáng 6/7 theo giờ Việt Nam).

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã chỉ trích mạnh mẽ vụ thử tên lửa của Triều Tiên, đồng thời khẳng định vụ thử tên lửa này là một sự vi phạm nghiêm trọng khác các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và đẩy tình hình vốn căng thẳng tiếp tục leo thang.

Trong khi đó cùng ngày 4/7, ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson xác nhận rằng Triều Tiên vừa phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lần đầu tiên. Ông Tillerson cũng cho biết, Mỹ kịch liệt lên án việc Triều Tiên phóng một ICBM, đây là một sự leo thang mới của mối đe dọa đối với Mỹ, với các đồng minh, với khu vực và thế giới. Mỹ "sẽ không bao giờ chấp nhận một Triều Tiên có vũ khí hạt nhân".

Trước đó, Triều Tiên đã thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đồng thời cảnh báo loại tên lửa này có thể tấn công bất kỳ đâu trên thế giới. Hãng thông tấn trung ương KCNA của Triều Tiên cho biết loại tên lửa đạn đạo liên lục địa này có khả năng mang theo một đầu đạn hạt nhân lớn.

Hàn Quốc, Mỹ tập trận tên lửa quy mô lớn

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap ngày hôm nay 5/7 dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết, các lực lượng nước này và Mỹ đã cùng tiến hành một cuộc tập trận tên lửa đạn đạo quy mô lớn nhằm đưa ra một thông điệp cảnh báo tới Triều Tiên.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo, cuộc tập trận này được tổ chức một ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thành công một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), các lực lượng đồng minh đã phóng một loạt các loại tên lửa Hyunmoo-2 và ATACMS ra vùng biển phía Đông. Động thái này được thực hiện để đáp lại tuyên bố của Triều Tiên rằng họ đã làm chủ được công nghệ cho tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) quay trở lại bầu khí quyển.

Trước đó, báo chí Mỹ đưa tin, các quan chức và chuyên gia phân tích quân sự nước này tin rằng việc Triều Tiên phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc phê duyệt kế hoạch hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên

Bất chấp việc Triều Tiên tiếp tục phóng thử tên lửa, hãng tin Yonhap đưa tin, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã cho phép phê duyệt kế hoạch viện trợ cho Triều Tiên, phù hợp với lập trường của Chính phủ nước này nhằm duy trì sự trao đổi giữa khu vực tư nhân giữa hai miền Triều Tiên.

Chính quyền của Thủ tướng Moon Jae-in cho biết, sẽ linh hoạt trong việc trao đổi cấp độ tư nhân giữa hai miền Triều Tiên song vẫn sẽ phản ứng nghiêm khắc với những hành động quân sự khiêu khích của Triều Tiên. Đây là lần thứ 50 chính phủ Hàn Quốc chấp thuận đề nghị của các nhóm tư nhân xúc tiến dự án viện trợ hoặc các chương trình giao lưu khác.

Trong một diễn biến khác, tại cuộc gặp với cựu Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi Triều Tiên chấm dứt những hành động khiêu khích tương tự. Đồng thời cảnh báo, nếu Bình Nhưỡng vượt qua “giới hạn đỏ”, ông không chắc nước này sẽ phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng như thế nào.

Hiện Hàn Quốc cùng với sự hợp tác của các nước đồng minh trong đó có Mỹ đang tìm kiếm thêm các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên tại cuộc họp khẩn sắp tới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.

BT
Thăm dò khán giả